NCS Trần Minh Cảnh: Nghiên cứu xây dựng các giải pháp quản lý lửa rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên

10 tháng 4, 2015

Vườn quốc gia Hoàng Liên với tổng diện tích phần lõi của Vườn là 29.845ha và vùng đệm là 38.724ha thuộc một số xã huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai và một phần thuộc các xã, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu được coi là nơi có vị trí đặc biệt của Việt Nam. Khu vực này được xác định là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất của Việt Nam, là nơi còn lại nhiều loài đặc hữu quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt nam cũng như Sách đỏ thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây cùng với sự biến đổi khí hậu và những tác động của con người, cháy rừng đã xuất hiện nhiều hơn ở khu vực này. Đặc biệt những vụ cháy xảy ra trong năm 2010 đã làm thiệt hại khoảng 1700ha rừng và đất rừng, gây nên tổn thất nhiều mặt về tài nguyên, của cải, môi trường, đa dạng sinh học ….

 

Một trạng thái rừng sau cháy ở VQG Hoàng Liên

 

Đứng trước thực trạng đó, việc quản lý lửa rừng và khắc phục hậu quả của cháy rừng đang nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và người dân ở khu vực này. Tuy nhiên, sự quan tâm đó mới dừng lại chủ yếu dưới dạng những kết quả điều tra về diện tích cháy rừng và những thiệt hại về mặt kinh tế của các vụ cháy rừng mà thiếu đi những nghiên cứu toàn diện để có thể đề xuất những biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng và phục hồi rừng sau cháy có cơ sở khoa học và thực tiễn. Do vậy, vấn đề đặt ra trong bối cảnh hiện nay đối với khu vực này là phải xây dựng được các giải pháp quản lý lửa rừng một cách hiệu quả.

NCS Trần Minh Cảnh, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của PGS.TS Bế Minh Châu đã tiến hành thực hiện luận án Tiến sỹ "Nghiên cứu xây dựng các giải pháp quản lý lửa rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên". Luận án của anh sẽ cung cấp hệ thống dữ liệu về tình hình cháy rừng, ảnh hưởng của cháy rừng đến đất, thực vật, đề xuất các giải pháp quản lý lửa rừng và phục hồi rừng sau cháy một cách toàn diện, có cơ sở khoa học và thực tiễn cho khu vực nghiên cứu.

PGS.TS Bế Minh Châu tận tình hướng dẫn NCS thực hiện các hoạt động nghiên cứu ngoài thực địa

 

NCS. Trần Minh Cảnh hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang. Anh cũng là cựu sinh viên khoá 48 Quản lý Tài nguyên rừng, Khoa QLTNR&MT. Luận án Tiến sỹ của anh được hy vọng là sẽ có những đóng góp lớn về mặt khoa học và thực tiễn trong công tác quản lý lửa rừng ở VQG Hoàng Liên nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời luận án này cũng cung cấp cơ sở khoa học, kinh nghiệm nghiên cứu phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của anh tại trường Đại học Nông lâm Bắc Giang. 

Hoạt động điều tra ngoài thực địa của NCS. Trần Minh Cảnh


Thu thập mẫu đất tại khu vực nghiên cứu


Chia sẻ