Hội nghị tổng kết đào tạo theo chương trình tiên tiến giai đoạn 2006-2016

5 tháng 1, 2017

 

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị tổng kết đào tạo theo chương trình tiên tiến giai đoạn 2006-2016. Đại diện trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS Trần Ngọc Hải - Phó chủ nhiệm Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường - Đơn vị quản lý chương trình tiên tiến ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên tham dự hội nghị.

Tại hội nghị bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trình bày báo cáo tổng kết đào tạo theo chương trình tiên tiến. Cho đến năm 2012, trong cả nước đã có 23 trường đại học triển khai thực hiện 35 chương trình đào tạo của 22 trường đại học trên thế giới. Chương trình đào tạo tiên tiến ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên thuộc Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường (QLTNR&MT), trường Đại học Lâm nghiệp là một trong 35 chương trình thí điểm kể trên. Chương trình đào tạo này của Khoa QLTNR&MT được hợp tác với trường Đại học bang Colorado, Hoa Kỳ nhằm đào tạo ra những kỹ sư có một nền kiến thức rộng về việc sử dụng và quản lý tài nguyên thiên nhiên (TNTN).

Về cơ bản, đào tạo theo chương trình tiên tiến được đánh giá đã thành công, hoàn thành hầu hết các mục tiêu đề ra và có tác động tích cực đến hầu hết các hoạt động của trường đại học, theo hướng hiện đại hoá, chuẩn hoá và hội nhập quốc tế. Tại Khoa QLTNR&MT, chương trình đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho giảng viên, cán bộ quản lý và sinh viên của chương trình. Kết quả tổng kết giai đoạn 2006 - 2016, chương trình tiên tiên tiến ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên của Khoa QLTNR&MT – trường Đại học Lâm nghiệp đã tuyển sinh được 6 khoá liên tục với tổng số sinh viên tuyển ban đầu là 382, số sinh viên đã tốt nghiệp là 57 và số sinh viên đang theo học là 246. Theo kết quả khảo sát năm 2016 về kết quả đào tạo CTTT của Khoa, sinh viên ngành Quản lý TNTN (CTTT) được trang bị tốt về kiến thức, kỹ năng và khả năng tiếng Anh, rất chủ động, tự tin và phối hợp làm việc theo nhóm và trong môi trường quốc tế. Hầu hết sinh viên tìm được việc làm hoặc học tiếp lên trình độ cao hơn sau 6 tháng tốt nghiệp trong đó nhiều em đã xin được các nguồn học bổng quốc tế để học tập tại các nước phát triển trên thế giới.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các trường đại học đã chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, và đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả đào tạo theo chương trình tiên tiến.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các trường Đại học đã và đang phát triển chương trình tiên tiến

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị


Chia sẻ