Học tập của sinh viên mùa Covid - 19

28 tháng 2, 2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chủng SARS – CoV – 2, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức dạy học trực truyến từ ngày 22/02/2021. Cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng và toàn thể sinh viên đã nhanh chóng triển khai công tác giảng dạy, học tập, làm việc theo chỉ đạo của Nhà trường.

Là mùa dịch thứ 2 phải học trực tuyến nên sinh viên Khoa QLTNR & MT cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc vào học. Tất cả sinh viên đều được hướng dẫn và tải phần mềm học tập TranS (https://hoptructuyen.VN/)

Giao diện phần mềm học trực tuyến Trans

Hình ảnh sinh viên tham gia vào học trực tuyến

Mặc dù sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán nhưng hầu hết sinh viên đã vào học đầy đủ ở các môn đã đăng kí. Học trực tuyến hiện tại là lựa chọn tốt nhất trong bối cảnh toàn xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp (COVID-19). Sinh viên ở nhà nhưng vẫn được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản của môn học, học tập mọi lúc, mọi nơi khi sinh viên chỉ cần cài phần mềm trên máy tính hoặc trên điện thoại.

Tại Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường có rất nhiều bạn sinh viên sống ở khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, điều kiện mạng internet kém nhưng các bạn cũng đã nỗ lực để tham gia học tập đầy đủ. Một trong những ví dụ điển hình như bạn Hứa Thị Thùy Trang – sinh viên năm thứ 2 lớp K64B – QLTNR. Bạn Trang đã có những chia sẻ khi học trực tuyến:"Học trực tuyến giúp sinh viên  vẫn tiếp cận được tiếp cận với kiến thức môn học, mà vẫn đảm bảo được tiến độ học tập. Tuy nhiên khi học hay gặp trục trặc về đường truyền mạng".

Bạn Hứa Thị Thùy Trang sinh viên lớp K64B-QLTNR học trực tuyến tại nhà

Bạn Chảo Cáo Chòi, sinh viên K64B - QLTNR xúc động chia sẻ: "Nhà không có mạng phải đi sang nhà chú bắt wifi để học, đôi lúc đang học mà mạng lại không vào được nhưng vẫn cố gắng để học không bỏ cuộc''. Gia đình bạn Chòi sống tại Bản Huổi Cơ Hạo, xã Nà Hỳ - một xã khó khăn, gần biên giới của Tỉnh Điện Biên.

Bạn Chảo Cáo Chòi đang cố gắng khắc phục khó khăn để tiếp tục học tập

Trước sự chuẩn bị chu đáo bài giảng của giảng viên, sinh viên ở nhà học tập trực tuyến vừa tiếp thu được kiến thức cơ bản, vừa có thể giúp việc nhà, tiết kiệm được nguồn kinh phí thuê phòng ở. Tuy nhiên, việc học trực tuyến vẫn còn những hạn chế trong tương tác với giáo viên và các bạn trong lớp, mức độ tập trung chưa cao, không thể kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, và một vấn đề quan trọng về đường truyền internet có thể làm gián đoạn việc học tập.

Trước bối cảnh dịch Covid vẫn còn diễn biến phức tạp đặc biệt ở vùng dịch Hải Dương và một số tỉnh, việc học trực tuyến vẫn có thể kéo dài nên để việc học trực tuyến có hiện quả, các bạn sinh viên cần lưu ý:

- Thường xuyên theo giõi lịch học của bản thân;

- Việc ngủ nghỉ cần hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học;

- Lựa chọn điểm có tốc độ truyền mạng tốt và ổn định cho việc học tập;

- Trước các tiết học cần đăng nhập vào phòng học trước 5 phút để kiểm tra tốc độ mạng và thiết bị cho việc học trực tuyến.

Hiện nay, dịch Covid đang dần được kiểm soát, số ca mắc ở các tỉnh cũng suy giảm là tín hiệu tích cực để học sinh, sinh viên, học viên quay lại các trường học. Một số tỉnh đã có văn bản cho học sinh, sinh viên trở lại trường. Tại Hà Nội, hiện đã có văn bản đề xuất cho học sinh trở lại trường học từ ngày 02/3/2021 và sinh viên, học viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 nhưng vẫn đảm các quy định về phòng chống dịch theo Công văn số 572/UBND – KGVX ngày 27/02/2021. Hi vọng rằng, mỗi người dân đều có ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân, cộng đồng và xã hội, duy trì lối sống lành mạnh và thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch của quốc gia, các bộ, ban ngành, Nhà trường và Khoa để đẩy lùi đại dịch Covid.

Hẹn gặp lại các bạn Khoa QLTNR &MT vào một ngày sớm nhất, chúc các bạn sức khỏe, an toàn và học tập tốt!

Người đưa tin: Giang Trọng Toàn, Nguyễn Công Doanh