Sinh hoạt học thuật về chính sách quản lý tài nguyên rừng

22 tháng 9, 2015

 

Sáng 19/9, Chuyên gia hàng đầu về Chính sách Lâm Nghiệp Việt Nam - Vũ Long đã trình bày sinh hoạt học thuật về "vấn đề Chính sách quản lý tài nguyên rừng" tại Khoa quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam.

 

Hội Thảo có sự tham gia của các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Nghiên Cứu sinh, sinh viên, các Cán bộ Kiểm lâm và nhiều độc giả quan tâm khác về vấn đề này.

Mở đầu buổi hội thảo, chuyên gia Vũ Long đã chia sẻ những cảm xúc chân thành nhất của mình về ngành Lâm Nghiệp " Cách đây 40 năm, tôi cũng từng là một giảng viên Trường Đại học Lâm nghiệp.  Cuộc đời Lâm nghiệp của tôi tính từ năm 1957, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Lâm nghiệp khóa II cho đến nay, tôi cũng không, chưa có rời suy nghĩ về Ngành Lâm nghiệp." Chuyên gia Vũ Long không chỉ trao đổi với chúng ta những tri thức bổ ích mà chính Chuyên gia còn nhóm lên, thổi bùng lên trong tất cả mọi người một tình yêu chân thành đối với Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng và Ngành Lâm nghiệp nói chung.

Chuyên gia đã chia  vấn đề xoay quanh Chính sách Giao đất Giao rừng và Giao khoán đất Lâm nghiệsẻp bao gồm bốn nội dung chính sau :

1. Nhận thức về chính sách giao đất giao rừng, giao khoán đất lâm nghiệp.

2. Hiện trạng về giao đất lâm nghiệp.

3.Hiện trạng về giao khoán đất lâm nghiệp .

4. Ảnh hưởng của giao đất giao rừng và khoán đất lâm nghiệp đến bảo vệ rừng.

         Đặc biệt, chuyên gia Vũ Long đã nhấn mạnh về một số vấn đề đã và đang dễ gây nhầm lẫn trong các Chính sách Quản lý Tài nguyên rừng đó là cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa Chính sách giao đất giao rừng (giao đất Lâm nghiệp và Rừng) và Chính sách giao khoán đất Lâm nghiệp ; vấn đề về quyền sử dụng đất Lâm nghiệp của các cơ sở, doanh nghiệp Lâm nghiệp… Bên cạnh đó, Chuyên gia cũng đặt ra những câu hỏi thú vị: Người chủ đất rừng là ai? Tại sao trong Lâm nghiệp không phát triển kinh tế tư nhân và hộ gia đình?  Và Liệu có phải người dân, điển hình là người dân Tây Nguyên, không thiết tha với rừng? Cùng với đó, chuyên gia Vũ Long cũng đưa ra những lý giải xác đáng đối với những vấn đề nêu trên.

         Buổi sinh hoạt học thuật diễn ra trong không khí trao đổi gần gũi và cởi mở. Nhiều ý kiến chia sẻ và phản hồi đã được gửi đến chuyên gia Vũ Long. Chủ Nhiệm Khoa PGS.TS Phùng Văn Khoa và một số Cán bộ chi cục kiểm lâm cơ sở đã đưa ra những thắc mắc và chia sẻ liên quan tới việc giao khoán sử dụng đất rừng cho cộng đồng. Giảng viên Lê Thái Sơn thảo luận cùng chuyên gia về vấn đề chuyển đổi các loại rừng và vấn đề tác động đến môi trường sau khi chuyển đổi các loại rừng.

         Buổi sinh hoạt học thuật đã thành công tốt đẹp. Chuyên gia Vũ Long với những chia sẻ  sâu rộng cũng như những trao đổi gần gũi bổ ích đã giúp các Cán bộ, NCS, sinh viên Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường cũng như nhiều cán bộ kiểm lâm có mặt tại buổi sinh hoạt học thuật có cái nhìn rõ nét hơn về các Chính sách Quản lý Tài nguyên rừng ở Việt Nam.

 

Chuyên gia Vũ Long chụp ảnh lưu niệm cùng các Cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường

 

 

 


Chia sẻ