Cánh cửa rộng mở cho sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên – Chương trình tiên tiến, Khoa QLTNR&MT

28 tháng 10, 2016
Với xu thế hướng đến phát triển bền vững, các quốc gia trên thế giới cùng hành động vì một hành tinh xanh, nhu cầu nhân lực và các nguồn học bổng Quốc tế cho lĩnh vực Quản lý Tài nguyên thiên nhiên...

Với xu thế hướng đến phát triển bền vững, các quốc gia trên thế giới cùng hành động vì một hành tinh xanh, nhu cầu nhân lực và các nguồn học bổng Quốc tế cho lĩnh vực Quản lý Tài nguyên thiên nhiên đang có sự phát triển mạnh và trở thành một trong những lĩnh vực ‘hot’ ở Việt Nam hiện nay. Điều này đã tạo cơ hội lớn và tác động không nhỏ đến quyết định lựa chọn ngành nghề của giới trẻ.

Nhân lực ngành quản lý Tài nguyên thiên nhiên đang thiếu

Trong những năm gần đây, cộng đồng quốc tế ngày càng chú trọng vào việc quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt trên toàn thế giới. Theo các công ước Quốc tế, các quốc gia phát triển  buộc có cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc quản lý và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững. Cùng với đó, chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực gắn mục tiêu phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Do đó nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao dẫn đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường.

Trong bối cảnh hội nhập, thị trường lao động đòi hỏi sinh viên ra trường có trình độ chuyên môn cao và khả năng ngoại ngữ tốt. Ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên chương trình tiên tiến thuộc Khoa được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh đã và đang khẳng định chất lượng đào tạo, sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Kết quả khảo sát, đánh giá sinh viên đã tốt nghiệp của chương trình này cho thấy sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao, chất lượng công việc tốt và có mức thu nhập đáng nể trong môi trường làm việc đa dạng thuộc các cơ quan trong nước và quốc tế.

 

Các Giáo sư Quốc tế tham gia giảng dạy chương trình tiên tiến ngành Quản lý TNTN của Khoa

 

Sinh viên tự tin trình bày báo cáo trước Hội đồng gồm các chuyên gia nước ngoài

Cơ hội học bổng du học nước ngoài

Dành học bổng du học toàn phần tại các nước phát triển luôn là niềm khát khao của các bạn sinh viên. Được đi học tại một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới để lĩnh hội những kiến thức tốt nhất và tạo tiền đề, cơ hội cho sự nghiệp sau này là niềm mong mỏi của tất cả các bậc phụ huynh và sinh viên Việt Nam. Không thể phủ nhận rằng đó là sự nỗ lực lớn của các em sinh viên chương trình tiên tiến ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên ngay từ những ngày đầu tiên ngồi trên ghế nhà trường. Các em đã trau dồi tiếng anh, nỗ lực không ngừng để đạt được thành tích cao trong học tập cùng với sự năng động của mình, sự giúp đỡ của các thầy cô trong Khoa để tiếp cận các nguồn học bổng và thành công trong việc xin học bổng các chương trình học bổng quốc tế này. Thành tích của các em cũng khẳng định thêm về chất lượng dạy và học của ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên, chương trình tiên tiến ở Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường. Các em sau khi ra trường có kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu của các trường đại học danh tiếng ở các nước trên thế giới. Cho tới nay, nhiều sinh viên, cựu sinh viên chương trình tiên tiến ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên đã giành được nhiều loại học bổng từ các chương trình Quốc tế như: Hứa Huy Luân, Chảo Thị Yến (k55), Nguyễn Thị Hà (k56) đã giành được học bổng thạc sỹ Eramus của hội đồng châu âu, Trần Thị Mai Anh (k56) được học bổng của AFoCo Landmark – Hàn Quốc, Nguyễn Nguyệt Anh (k57) nhận được học bổng thực tập sinh ở Canada, Hoàng Thế Trung (k57) nhận được học bổng thủ lĩnh trẻ ở Mỹ và còn sinh viên khác đã xin được tài trợ quốc tế để tham gia các khoá ngắn hạn, các chương trình hội thảo và thực tập sinh quốc tế.

 

 

Cựu sinh viên Hứa Huy Luân (k55) đang học tập tại Đức theo chương trình học bổng Eramus của hội đồng Châu Âu

 

 

Sinh viên Nguyễn Nguyệt Anh (k57) giành được học bổng thực tập sinh tại Canada

 

Cánh cổng ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên đang rộng mở

Hợp tác quốc tế trong Quản lý tài nguyên thiên nhiên được đề cập trong các công ước Quốc tế cũng như Luật BVMT của Việt Nam, và là giải pháp quan trọng trong các chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia về môi trường. Trong những năm gần đây, hợp tác quốc tế về Quản lý Tài nguyên thiên nhiên đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho thành công chung của các hoạt động Bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên như hệ sinh thái rừng trên cạn, rừng ngập mặn, hệ sinh thái nước ngọt và hệ sinh thái biển ở nước ta. Có thể kể đến các chương hợp tác quốc tế song phương với nhiều quốc gia trên thế giới như Thụy Điển, Ca-na-đa, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc… cũng như các tổ chức quốc tế đa phương  như Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, Quỹ Môi trường toàn cầu, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, ASEAN…. Nội dung hợp tác đã đi vào chiều sâu, bao gồm hầu hết các lĩnh vực quản lý Tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu… Hình thức hợp tác đa dạng từ tiếp nhận viện trợ đến quan hệ đối tác cùng hợp tác giải quyết vấn đề… Do vậy cánh cửa tương lai đang mở rộng cho sinh viên có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ cao thuộc chương trình tiên tiến, ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường.

Một số hình ảnh khác

 

Sinh viên K58 tham gia diễn đàn Lâm nghiệp trong khu vực

 

Sinh viên đi thực tế tại Canada cùng bạn bè quốc tế

 

 

Tác giả:  VFU\qltnrvmt

Chia sẻ