NGUYỄN VĂN NHUẬN - CỰU SINH VIÊN KHÓA 46 NGÀNH QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN RỪNG VÀ MÔI TRƯỜNG

4 tháng 10, 2020

Khi nghe chúng tôi nhắc về Khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường, anh Nguyễn Văn Nhuận - một cựu sinh viên của Khoa thốt ra một cách tự nhiên với niềm tự hào: "Các thầy, các cô Khoa của mình tuyệt vời lắm!". Bao kỷ niệm về mái trường Đại học Lâm nghiệp nơi anh gắn bó trong suốt thời gian học tập, hình ảnh thầy cô giáo cũ, bạn học cũ lại hiện ra trong suy nghĩ của anh. Chúng tôi cảm nhận được tình cảm anh dành cho mái nhà chung này, nơi mà chúng tôi - 2 thế hệ sinh viên Khoa QLTNR&MT đã và đang theo đuổi giấc mơ, hoài bãi của mình.

Anh Nguyễn Văn Nhuận – cựu sinh viên khóa 46

Anh Nhuận là một trong những cựu sinh viên tiêu biểu có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc của khóa 46, chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường, niên khóa 2001 – 2005. Nhắc lại về những ngày xa xưa, điều khiến anh không thể quên được chính là sự ấm áp và thân tình giữa thầy và trò Khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường. Quan hệ giữa các thầy cô và sinh viên rất chặt chẽ và thân thiết. Ấn tượng của anh là các thầy cô rất vui tính, thân thiện, và có trình độ chuyên môn cao. Các thầy cô quan tâm nhiều đến sinh viên và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Các thầy cô cũng tạo cơ hội rèn luyện nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm làm việc giúp sinh viên khi ra trường có thể vững vàng chuyên môn, tự tin trong công việc. Anh nghĩ đây là lợi thế rất lớn mà các bạn sinh viên Khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường nên quan tâm. Hồi anh học vẫn theo chương trình niên chế, bạn bè trong khoa tình cảm lắm, bây giờ tuy ra trường từ lâu rồi nhưng vẫn giữ được mối liên hệ thân thiết. Anh cười bảo: "Dân Lâm nghiệp mà, đâu cũng thế hết".

Giải nhất phần thuyết trình về Bảo tồn Rái cá tại Việt Nam - Hội thảo Bảo tồn Rái cá Quốc tế IUCN lần thứ 10, 10/11-16/11/2017, Hwacheon, Hàn Quốc

Sau khi tốt nghiệp năm 2005, với những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian học tập tại Trường, anh đã được nhận vào một số tổ chức, các chương trình theo đúng chuyên môn và nguyện vọng của mình. Năm 2005 anh được làm công việc tình nguyện viên cho Tổ chức Bảo tồn Chim Quốc Tế tại Việt nam (Birdlife International in Vietnam). Đó là một hiệp hội các tổ chức phi chính phủ quốc tế (iNGO) hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học chim và môi trường sống của chúng. Tiếp theo, anh có gần 4 năm liên tiếp là Cán bộ nghiên cứu thuộc Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê của Vườn Quốc gia Cúc Phương. Nhiều năm làm cán bộ dự án cho các Tổ chức Care International tại Việt Nam; Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD). Từ 2013, anh trở thành Cán bộ dự án thuộc Tổ chức Giám sát Buôn bán Động thực vật hoang dã Traffic tại Việt Nam, ... tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Anh Nguyễn Văn Nhuận tại chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê

Đôi lời nhắn nhủ của anh với các bạn sinh viên: "Các bạn sinh viên thân mến, chúng ta thật sự rất may mắn khi là một thành viên của đại gia đình Khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường, Trường Đại học Lâm nghiệp. Anh mong rằng các bạn sẽ không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện để Thầy Cô luôn tự hào về các thế hệ sinh viên như chúng ta. Hãy tự tin vào bản thân, hiểu được đâu là điểm mạnh đâu là điểm yếu của mình, phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Thêm nữa, mặc dù có rất nhiều ngành nghề liên quan tới Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường các em có thể làm, tuy nhiên các em nên chọn cho mình một vài nhánh chuyên môn sâu mà mình thấy yêu thích nhất để tập trung tìm hiểu và phát triển nó; bên cạnh đó hãy nắm vững kiến thức nền. Với sự kiên trì, đam mê không chùn bước, anh tin là các em sẽ chiến thắng, thành công nhất định sẽ đến với các em".

Những gì anh đã đạt được, đặc biệt với những chia sẻ vô cùng bổ ích của anh đã giúp các thế hệ sinh viên Lâm nghiệp nói chung, sinh viên Khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường nói riêng đang ngồi trên ghế Nhà trường xác định được phương hướng cho tương lai, có động lực, nghị lực vươn lên pshấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, khẳng định được bản thân và thành công trong công việc của mình, trở thành những tấm gương sáng tiếp lửa cho các thế hệ sinh viên sau noi theo.

Người đưa tin: Lê Văn Vương