HÀNH TRÌNH 75 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NGÀNH LÂM NGHIỆP

30 tháng 11, 2020

Trên chặng đường 75 năm hình thành và phát triển (1945 - 2020), trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với nhiều lần thay đổi về tổ chức, nhưng ngành lâm nghiệp đang khẳng định vị thế là một ngành kinh tế vì môi trường, dân sinh, góp phần phát triển bền vững đất nước về kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng.

Về môi trường, từ năm 1990 - 2020, tỷ lệ che phủ rừng tăng trên 14,7% (tăng hơn 1,5 lần), tương đương 5,6 triệu ha rừng. Việt Nam là một trong số ít các nước có tốc độ tăng diện tích rừng ổn định trên thế giới. Ngành đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án với mục tiêu chung là phát huy chức năng phòng hộ của rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ đa dạng sinh học, là trụ đỡ cho nền kinh tế xanh.

Rừng khộp tại Vườn quốc gia Yok Đôn

Về xã hội, ngành Lâm nghiệp đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá nghề rừng, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo. Ngành Lâm nghiệp đang thu hút khoảng trên 20 triệu lao động. Đặc biệt, ngành đã thu hút được các nguồn lực xã hội thông qua dịch vụ môi trường rừng với trung bình 1.600 tỷ đồng/năm trong giai đoạn 2013 - 2019 để chi trả đến từng người dân.

Bảo vệ rừng gắn với lợi ích các cộng đồng dân tộc sống gần rừng

Về kinh tế, ngành lâm nghiệp đã phát huy lợi thế, phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu lâm sản, năm 2020 dự kiến giá trị xuất khẩu đạt khoảng 13 tỷ USD. Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thế giới, là quốc gia đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 Châu Á và đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu lâm sản.

Chứng chỉ Quản lý Rừng mang lại lợi ích cho Hộ gia đình, doanh nghiệp và cho môi trường

Ghi nhận những thành tích của ngành Lâm nghiệp, nhiều phần thưởng cao quý đã được Đảng, Nhà nước trao tặng cho các tập thể cá nhân đã có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực Lâm nghiệp, như Huân chương Hồ Chí Minh trao tặng cho ngành Lâm nghiệp năm 1995, nhiều cá nhân được phong tặng anh hùng lao động, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

Khát vọng chung của Lâm nghiệp Việt Nam trong chặng đường tới là Lâm nghiệp Việt Nam hiện đại và sáng tạo, phát triển hài hoà và bền vững trên các mặt kinh tế, xã hội và môi trường, có vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để hiện thực hóa được các khát vọng của ngành, trong giai đoạn tới, Ngành Lâm nghiệp vẫn kiên định 03 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường. Quyết tâm bảo vệ được diện tích rừng tự nhiên hiện có theo chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước.

Cùng với đó là nâng cao năng suất và chất lượng của rừng trồng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích; tiếp tục tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đồng bộ theo chuỗi từ trồng rừng đến khai thác, chế biến và tiêu thụ để tăng trưởng bền vững. Hội nhập sâu, thích ứng với những thay đổi của quốc tế. Kiên định mục tiêu nâng cao giá trị phòng hộ của rừng. Phát triển kinh tế nhưng không phai nhoà giá trị môi trường và quốc phòng an ninh.

Người đưa tin: Lê Văn Vương