Hội nghị “Góp ý hoàn thiện đề án thành lập Viện Tài nguyên rừng và Quản lý Môi trường”

23 tháng 2, 2017

Chiều ngày 21 tháng 2 năm 2017, Khoa QLTNR&MT đã tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến cho bản đề án thành lập Viện Tài nguyên rừng và Quản lý môi trường.Tham dự hội thảo có các đồng chí trong ban chủ nhiệm Khoa, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Khoa, trợ lý sau đại học, trợ lý chương trình tiên tiến và ban soạn thảo đề án.

Tại hội nghị, PGS.TS Phùng Văn Khoa – Chủ nhiệm Khoa đã trình bày Đề án và nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển Khoa thành Viện. Thực tế cho thấy mô hình khoa chuyên môn đến nay đã bộc lộ những tồn tại cơ bản như thường trong tình trạng thụ động và bế tắc vì toàn bộ các hoạt động chủ yếu theo kế hoạch giao từ trên xuống; đơn điệu và kém bền vững vì chỉ tập trung chính vào công tác đào tạo trong khi nguồn tuyển sinh bị hạn chế; đời sống cán bộ, giảng viên khó khăn vì thu nhập chính chỉ dựa vào tiền lương cơ bản; các nguồn lực không được phát huy đúng tiềm năng và lợi thế vì thiếu cơ chế, hành lang pháp lý để phát triển vươn xa hơn ra khỏi khuôn khổ của Trường (chẳng hạn các thiết bị hiện đại được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng chỉ để cho sinh viên thực hành, đội ngũ các nhà khoa học đầy tiềm năng nhưng chỉ tập trung vào việc giảng bài cho sinh viên). Do vậy, việc thành lập Viện Tài nguyên rừng và Quản lý môi trường sẽ có những ưu việt nổi trội để khắc phục các điểm bất cập của mô hình khoa chuyên môn trên đây như:  Tạo cơ hội tối ưu để sử dụng các nguồn lực hiệu quả cao nhất, mở thêm cơ chế cải thiện đời sống vật chất và tinh thần chính đáng cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, đảm bảo đáp ứng xu thế phát triển chung của Nhà trường và xã hội, đóng góp tích cực cho việc thực hiện chiến lược phát triển Trường Đại học Lâm nghiệp đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các thầy cô trong Khoa. Các ý kiến đóng góp đều tập chung vào chức năng, nhiệm vụ của Viện cũng như một số cơ hội và thách thức khi phát triển khoa chuyên môn thành viện. Ban soạn thảo đề án thành lập viện cũng đã tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp quý báu đó và tiếp tục hoàn thiện bản đề án để có thể hoàn tất các thủ tục trình lên Nhà trường vào trung tuần cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm 2017.