DU LỊCH SINH THÁI TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP

15 tháng 11, 2020

Ngày 08 tháng 11 vừa qua, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đã tổ chức chương trình trải nghiệm thực thế và khám phá thiên nhiên tại trường Đại học Lâm nghiệp dành cho các em học sinh trường THCS Minh Việt Academy. Tham gia buổi trải nghiệm này có 45 em học sinh cùng với phụ huynh. Ngay từ sáng sớm, xe đưa đón đoàn khách trải nghiệm thiên nhiên đã có mặt tại trường Đại học Lâm nghiệp và chuẩn bị cho một buổi trải nghiệm thú vị.

Các em học sinh trường THCS Minh Việt Academy và các phụ huynh tập trung tại sân Tượng đài

Các em học sinh háo hức cho một trải nghiệm thiên nhiên thú vị

Đây là lần đầu tiên Khoa QLTNR&MT tổ chức hoạt động du lịch sinh thái tại trường Đại học Lâm nghiệp. Để chuẩn bị cho hoạt động này, nhóm công tác chuẩn bị do thầy Lưu Quang Vinh chủ trì đã xây dựng tuyến sinh thái, đào tạo đội ngũ sinh viên đang theo học ngành Du lịch sinh thái hỗ trợ và phát triển chương trình. Tuyến du lịch sinh thái tại trường Đại học Lâm nghiệp được thiết kế gồm 8 điểm chính: Khu bảo tồn bướm và côn trùng, Trung tâm Đa dạng sinh học và Phát triển rừng bền vững, Khu vực hành chính trường Đại học Lâm nghiệp, Trung tâm Phân tích môi trường và ứng dụng công nghệ địa không gian, Ngã tư cổng sắt, Trạm khí tượng, Ngã tư yên ngựa và Chòi quan sát.

Sơ đồ tuyến du lịch sinh thái trường Đại học Lâm Nghiệp

Nội dung chương trình được thiết kế một cách khoa học, phù hợp với sức khỏe và thời gian hoạt động của các bạn học sinh. Ngoài ra, nhóm điều hành du lịch sinh thái của Khoa QLTNR&MT cũng đã lên lịch trình riêng phù hợp cho cả phụ huynh và học sinh của trường Minh Việt Academy cùng tham gia.

Hoạt động này hết sức ý nghĩa để giáo dục cho các bạn trẻ nhận biết các loài động thực vật hoang dã trên tuyến đường, nhận biết các tọa độ điểm trên tuyến, nâng cao hiểu biết về vai trò của rừng và môi trường, khơi gợi lòng yêu thiên nhiên và khám phá khoa học trong các bạn trẻ.

Chương trình có nhiều nội dung hấp dẫn nên ban tổ chức đã chia đoàn ra làm 3 tổ đội nhóm để học tập làm quen với nghiên cứu khoa học vào buổi sáng và tham gia nội dung trò chơi trải nghiệm giải cứu động thực vật hoang dã vào buổi chiều.

Team 1: Với nhiệm vụ lấy mẫu nước để phân tích đánh giá chất lượng nước

Team 2: Với nhiệm vụ lấy mẫu thực vật có tinh dầu tại Núi Luốt

Team 3: Với nhiệm vụ thực hiện cài đặt, sử dụng một số thiết bị quan trắc khí tượng đơn giản

Hình ảnh hoạt động học tập của các bạn học sinh và team dẫn đoàn:

Thầy giáo Lưu Quang Vinh giới thiệu và hướng dẫn các bạn học sinh sử dụng GPS để tham gia học tập, nghiên cứu

Giáo viên hướng dẫn các bạn học sinh lấy mẫu và phân tích nước tại hồ Thủy Đình

Các bạn học sinh lên phòng thực hành thí nghiệm phân tích mẫu nước

Các bạn học sinh thực hành phân tích mẫu nước tại Trung tâm phân tích Môi trường và Ứng dụng công nghệ địa không gian

Thầy giáo Phan Đức Lê giới thiệu về trạm quan trắc khí tượng ngoài trời tại Núi Luốt, trường Đại học Lâm nghiệp

Thầy giáo Phan Đức Lê hướng dẫn các bạn học sinh sử dụng một số loại máy quan trắc khí tượng

Các bạn học sinh lên thực hành đọc và sử dụng các thiết bị quan trắc khí tượng tại Trung tâm phân tích Môi trường và Ứng dụng công nghệ địa không gian.

Nhóm học sinh thực hành chiết xuất tinh dầu dưới sự hướng dẫn của Thầy giáo Bùi Văn Năng

Bỏ lại sau lưng thành phố ồn ào và hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên rực rỡ trong lành, trải nghiệm khám phá thiên nhiên bằng những trò chơi teambuilding là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Trong thời gian từ 7h30 sáng đến 16h30 chiều, các bạn học sinh đã học tập được rất nhiều kiến thức về thiên nhiên cũng như được tiếp xúc với những cây cối, động vật mà chỉ mới thấy qua tivi, đài báo, sách vở. Qua buổi trải nghiệm, các bậc phụ huynh học sinh cũng đã có cơ hội để được thấu hiểu các em hơn, được gần gũi chia sẻ những kiến thức, cùng học tập và hoạt động với các con của mình.

Chương trình trải nghiệm tuyến Du lịch sinh thái tại trường Đại học Lâm nghiệp của các học sinh cùng với các thầy cô giáo và phụ huynh của trường Minh Việt Academy sẽ còn tiếp tục vào Chủ nhật các tuần tiếp theo trong tháng 11 và tháng 12/2020.

Người đưa tin: Giang Trọng Toàn