Sinh hoạt học thuật về chủ đề Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý tài nguyên thiên nhiên

17 tháng 1, 2019
Chiều ngày 09/01/2019, khoa QLTNR&MT đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề "Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý tài nguyên thiên nhiên". Trong buổi sinh hoạt học thuật, các thầy cô giáo cùng sinh viên các ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên và Quản lý tài nguyên rừng đã được tiếp cận và trao đổi về một số hướng nghiên cứu mới trong quản lý tài nguyên dựa trên công nghệ viễn thám tiên tiến.

Chủ trì buổi sinh hoạt học thuật là PGS. TS. Phùng Văn Khoa - Chủ nhiệm Khoa Quản lý tài nguyên Rừng và Môi trường. Thành phần tham dự gồm các thầy cô giáo Khoa QLTNR&MT và Khoa Lâm Học cùng một số bạn sinh viên quan tâm tới công nghệ viễn thám cũng như có mong muốn được tiếp cận với hướng nghiên cứu này.

PGS. TS. Phùng Văn Khoa giới thiệu buổi sinh hoạt học thuật và giới thiệu khách mời

Khách mời của buối sinh hoạt học thuật là PGS. TS. Nicolas Delbar từ trường đại học Paris Diderot, Paris, Pháp. Ông là một nhà khoa học có rất nhiều thành tựu trong việc ứng dụng công nghệ viễn thám đa thời gian phục vụ hoạt động quản lý tài nguyên thiên nhiên, trong đó trọng tâm là tài nguyên rừng và tài nguyên nước, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

PGS. TS. Nicolas Delbart đã trình bày các công trình nghiên cứu của ông và cộng sự trong thời gian gần đây. Có thể kể đến các vấn đề rất mới như:

- Ứng dụng công nghệ viễn thám trong nghiên cứu vật hậu (Phenology) nhằm đánh giá sự thay đổi mùa trong năm và ảnh hưởng của nó đến sự tích lũy carbon và nhu cầu về nước của rừng trong bối cảnh biến đổi khí hậu;

- Ứng dụng công nghệ viễn thám trong nghiên cứu sự tương quan của diện tích băng che phủ và sản lượng nước tại Argentina;

- Kết hợp công nghệ viễn thám và việc sử dụng thông tin cộng đồng trong việc nghiên cứu vật hậu;

- Sử dụng viễn thám đánh giá diễn biến chỉ số diện tích lá (Leaf Area Index) của thực vật ôn đới tại Nga trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Các nghiên cứu của PGS. TS. Nicolas Delbart đã đem tới cho các thầy cô giáo và các em sinh viên nhiều kiến thức bổ ích và kinh nghiệm quý báu. PGS. TS. Phùng Văn Khoa cũng đánh giá rất cao và tin tưởng về triển vọng hợp tác nghiên cứu giữa hai trường.

Buổi sinh hoạt học thuật diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và kết thúc một cách tốt đẹp.

PGS. TS. Nicolas Delbart trình bày các nghiên cứu của ông và cộng sự

PGS. TS. Nicolas trao đổi trực tiếp và trả lời các câu hỏi của các thầy cô giáo và sinh viên tham dự buổi học thuậtPGS. TS. Nicolas trao đổi trực tiếp và trả lời các câu hỏi của các thầy cô và các bạn sinh viên tham gia buổi sinh hoạt học thuật


Chia sẻ