BỘ MÔN ĐỘNG VẬT RỪNG TỔ CHỨC SINH HOẠT HỌC THUẬT TRỰC TUYẾN VỚI CHỦ ĐỀ: SỰ KHÁC BIỆT VỀ Ổ SINH THÁI CỦA HAI LOÀI CÁ CÓC (CAUDATA: HYNOBIIDAE) TỪ ĐẢO HOKKAIDO, NHẬT BẢN

23 tháng 11, 2021

Ecological niche differentiation of two salamanders (Caudata: Hynobiidae) from Hokkaido Island, Japan

Chiều ngày 22/11/2021, Bộ môn Động vật rừng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề: "Sự khác biệt về mô hình sinh thái của hai loài cá cóc (Caudata: Hynobiidae) từ đảo Hokkaido, Nhật Bản". Buổi sinh hoạt học thuật do Ths.Trần Văn Dũng trình bày với sự tham gia của tất cả các thầy cô giáo Bộ môn Động vật rừng, một số thầy cô giáo và nhà nghiên cứu trong và ngoài Trường, các bạn học viên, sinh viên học tập, đam mê về lĩnh vực động vật rừng.

Đây là kết quả nghiên cứu của Ths.Trần Văn Dũng sau 2 năm học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản và đã được xuất bản trên tạp chí khoa học quốc tế Ecological Research (link đến bài báo: https://esj-journals.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/1440-1703.12191).

Toàn cảnh buổi sinh hoạt học thuật trực tuyến

Trong nghiên cứu này, Ths.Trần Văn Dũng và các cộng sự đã sử dụng phương pháp mô hình hóa ổ sinh thái để mô phỏng và so sánh sự khác nhau về mặt sinh thái của loài cá cóc Ezo và cá cóc Siberian tại đảo Hokkaido, Nhật Bản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hai loài cá cóc có sự khác biệt rõ ràng về ổ sinh thái dẫn đến sự khác biệt trong lựa chọn sinh cảnh sống. Kết quả của mô hình đã góp phần hiểu rõ hơn đặc điểm sinh thái, và quá trình hình thành nên các vùng phân bố hiện tại của hai loài cá cóc tại đảo Hokkaido. Đặc biệt, kết quả của nghiên cứu đã được áp dụng cho các chương trình bảo tồn loài cá cóc trên đảo Hokkaido do TS. Kazuhiro Nomoto (Bảo tàng thành phố Kushiro), đồng tác giả của nghiên cứu thực hiện.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BÀI TRÌNH BÀY CỦA THS. TRẦN VĂN DŨNG

Trong quá trình học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, Ths.Trần Văn Dũng đã tham gia nghiên cứu với nhiều công trình đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Một số bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế của Ths.Trần Văn Dũng trong thời gian học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản

Một số quỹ quốc tế tài trợ cho các hoạt động bảo tồn Động vật hoang dã của Ths. Trần Văn Dũng trong hai năm vừa qua.

Một số hình ảnh học tập và nghiên cứu của Ths.Trần Văn Dũng tại Nhật Bản

Sau khi Ths.Trần Văn Dũng trình bày xong kết quả nghiên cứu đã nhận được nhiều đóng góp và chia sẻ về đề tài để làm rõ hơn vấn đề nghiên cứu về áp dụng mô hình ổ sinh thái trong nghiên cứu Động vật hoang dã.

TS. Nguyễn Hải Hà tham gia thảo luận

Ths.Tạ Tuyết Nga tham gia thảo luận

PGS.TS. Lưu Quang Vinh tham gia thảo luận

TS. Bùi Văn Bắc tham gia thảo luận

NCS. Phạm Thành Trang tham gia thảo luận

Ths.Phạm Nhật Tân tham gia thảo luận

Kết quả nghiên cứu của Ths.Trần Văn Dũng đã nhận được sự quan tâm của các thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp. Những góp ý, chia sẻ về chủ đề nghiên cứu được giải đáp, thảo luận sôi nổi trong buổi sinh hoạt học thuật này.

Ths.Trần Văn Dũng trả lời các góp ý của các thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp

Người đưa tin: Giang Trọng Toàn


Chia sẻ

Tin nổi bật