Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đến thăm và giới thiệu các ngành nghề đào tạo trong năm 2021 tại Trường Hữu Nghị 80

16 tháng 3, 2021

Ngày 15/3/2020, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường (Khoa QLTNR&MT) đã đến làm việc và giới thiệu các ngành nghề đào tạo tại trường Hữu Nghị 80. Tham gia đoàn công tác gồm có PGS.TS. Nguyễn Hải Hòa – Phó Chủ nhiệm Khoa (Trưởng đoàn), một số thầy cô hỗ trợ xúc tiến tuyển sinh của Khoa, đại diện du học sinh Lào và sinh viên.

Đoàn xúc tiến tuyển sinh Khoa chụp chụp ảnh tại trường Hữu Nghị 80

Trường Hữu Nghị 80 là đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện chính sách đối ngoại và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Nhiệm vụ của Trường là đào tạo Tiếng Việt dự bị cho lưu học sinh Lào và lưu học sinh Campuchia; giảng dạy bậc THPT cho con em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc và huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng).

Thực hiện hiệp định hợp tác kinh tế văn hoá khoa học kỹ thuật giữa nước CHXHCN Việt Nam với nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia, Trường phổ thông Hữu Nghị 80 được thành lập theo Quyết định số 282/QĐ của Bộ Giáo dục ngày 4/3/1980 (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) với nhiệm vụ đào tạo lưu học sinh Lào bậc THPT. Ngày 06/8/1988, Trường được đổi tên thành: Trường Hữu Nghị 80 theo Quyết định số 547/QĐ của Bộ Giáo dục để phù hợp với nhiệm vụ mới. Từ năm học 1992-1993, Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao thêm nhiệm vụ dạy học sinh dân tộc thiểu số bậc THPT thuộc một số tỉnh miền núi phía Bắc và huyện đảo Cát Hải (TP Hải Phòng). Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nhà trường đã được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chính quyền địa phương thị xã Sơn Tây, các cơ quan ban ngành có liên quan. Số lượng học sinh lúc đầu chỉ có 2 lớp, số lượng và chất lượng đào tạo của trường Hữu Nghị 80 tăng dần theo từng năm. Đến nay, quy mô của Nhà trường là 1000 học sinh dân tộc nội trú ở 3 khối lớp và 400 lưu học sinh Lào, Campuchia. Tính đến nay, Nhà trường đã đào tạo được trên 3500 lưu học sinh Lào, 3000 lưu học sinh Campuchia và trên 9000 học sinh các dân tộc Việt Nam, nhiều học sinh đã trưởng thành và được bổ nhiệm giữ các chức vụ trọng trách ở địa phương.

Ký túc xá trường Hữu Nghị 80

Với uy tín, kinh nghiệm và chất lượng đội ngũ, từ năm 2011 Nhà trường được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào giao nhiệm vụ tập huấn chuyên môn ngắn hạn các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh và công nghệ thông tin cho giáo viên cấp THPT nước CHDCND Lào. Sau tập huấn, các bạn Lào đã tiếp thu được nhiều những nội dung mới về phương pháp giảng dạy, về công nghệ thông tin và đã có đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới giáo dục tại Lào. Nhà trường được các bạn Lào tin tưởng và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đánh giá cao. Từ năm học 2020-2021, thực hiện chủ trương học tập hòa nhập giữa học sinh dân tộc thiểu số và dân tộc Kinh nhằm phát triển toàn diện học sinh và phát huy năng lực đội ngũ giáo viên. Với cơ sở vật chất hiện có, trường Hữu Nghị 80 được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh thí điểm học sinh dân tộc Kinh (Học sinh địa phương) cùng học với học sinh dân tộc thiểu số tại theo Công văn số 2664/BGDĐT-GDDT ngày 21/7/2020.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường Hữu Nghị 80 đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo và hợp tác quốc tế. Nhà trường đã được nhà nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng các Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất. Ngoài ra, trường Hữu Nghị 80 còn nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huy chương Vàng xây dựng đất nước; Huy chương danh dự của Chính phủ Vương quốc Camphuchia tặng; Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất của CHDCND Lào tặng; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ, nhiều năm liền được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc". Nhà trường còn được tặng nhiều cờ thưởng, bằng khen và giấy khen khác trong các hoạt động chuyên môn, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các hoạt động VHVN, TDTT, ANQP (nguồn: Báo điện tử trường Hữu Nghị 80, 2021).

Trong năm học 2020 – 2021, trường Hữu Nghị 80 hiện có 174 lưu học sinh Lào và 320 học sinh Việt Nam khối 12. Với phần lớn là học sinh dân tộc thiểu số sinh sống ở các vùng núi, việc lựa chọn học tập các chuyên ngành của Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp sẽ là nguồn nhân lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế miền núi, trung du cũng như ngành Lâm nghiệp của Việt Nam trong tương lai. Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp có sứ mệnh: "Đảm nhiệm trọng trách hàng đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển lâm nghiệp bền vững của đất nước; Giữ vai trò chủ đạo trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của xã hội về các lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường". Để phù hợp với thực tiễn của xã hội, trong năm học 2021, Khoa QLTNR&MT đào tạo 5 chuyên ngành ở bậc đại học, 03 chuyên ngành ở bậc thạc sỹ và 01 chuyên ngành ở bậc tiến sỹ:

Bậc Đại học:

- Ngành Quản lý tài nguyên rừng

- Ngành Du lịch sinh thái

- Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

- Ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (chương trình tiên tiến, đào tạo bằng tiếng Anh)

- Ngành Khoa học môi trường

Bậc đạo tạo Thạc sỹ, Khoa QLTNR&MT đào tạo 3 ngành:

- Ngành Quản lý tài nguyên rừng

- Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

- Ngành Khoa học môi trường

Bậc đào tạo Tiến sỹ, Khoa QLTNR&MT đào tạo ngành Quản lý tài nguyên rừng.

Trong buổi tiếp xúc với học sinh của trường Hữu Nghị 80, đoàn công tác Khoa QLTNR&MT đã giới thiệu các lĩnh vực ngành nghề của Khoa, cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai tới các bạn lưu học sinh Lào và học sinh THPT.

Lưu học sinh Lào chăm chú theo dõi giới thiệu về Khoa QLTNR&MT

Học sinh THPT trường Hữu Nghị 80 chăm chú tìm hiểu các ngành nghề đào tạo của Khoa

Thầy Lê Phú Tuấn giới thiệu về Khoa và trò chuyện cùng các bạn học sinh

Trong buổi giới thiệu này, các bạn lưu học sinh Lào còn được nghe chia sẻ từ các bạn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang theo học tại Trường Đại học Lâm nghiệp. Đây là những kinh nghiệm hữu ích cho các bạn lưu học sinh Lào trong việc lựa chọn ngành nghề học phù hợp cho tương lai khi trở về quê nhà.

Sau khi nghe giới thiệu về Khoa QLTNR&MT và cách ngành nghề đào tạo năm học 2021, các bạn lưu học sinh và học sinh THPT rất quan tâm và có những câu hỏi để hiểu hơn về trường Đại học Lâm nghiệp và Khoa QLTNR&MT. Thầy Nguyễn Hải Hòa – Phó chủ nhiệm Khoa đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc.

Các bạn lưu học sinh Lào trao đổi với đoàn xúc tiến tuyển sinh của Khoa

Thầy Nguyễn Hải Hòa – Phó chủ nhiệm Khoa giải đáp các thắc mắc của các bạn học sinh

Đoàn công tác mong muốn đưa thông tin tuyển sinh đào tạo của Trường Đại học Lâm nghiệp và Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường tới các em học sinh trong khắp mọi miền của tổ quốc. Với cơ sở vật chất khang trang; đội ngũ cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình; cơ hội việc làm đầy triển vọng và tiềm năng phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Trường Đại học Lâm nghiệp và Khoa Quản lý Tài nguyên rừng & Môi trường sẽ là nơi lựa chọn học tập lý tưởng cho các bạn học sinh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC TRONG BUỔI GIỚI THIỆU NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO CỦA ĐOÀN XÚC TIẾN TUYỂN SINH

Đoàn xúc tiến tuyển sinh chụp ảnh lưu niệm với lưu học sinh Lào

Quang cảnh hội trường buổi giới thiệu ngành nghề đào tạo Khoa QLTNR&MT

Đoàn xúc tiến tuyển sinh làm việc với lãnh đạo trường Hữu Nghị 80

Đoàn xúc tiến tuyển sinh được hỗ trợ phiên dịch từ các bạn học viên, nghiên cứu sinh Lào đang theo học tại trường Đại học Lâm nghiệp

Người đưa tin: Giang Trọng Toàn


Chia sẻ

Tin nổi bật