Ban xúc tiến tuyển sinh Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đến thăm và giới thiệu các ngành nghề đào tạo trong năm 2021 cho các bạn lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị T78

19 tháng 3, 2021

Nhằm giới thiệu các ngành nghề đào tạo của Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường (QLTNR&MT) trong năm học 2021, Ban Xúc tiến tuyển sinh đã có buổi giao lưu với các bạn lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị T78 vào chiều ngày 16/03/2021. Tham gia đoàn công tác gồm có PGS.TS. Nguyễn Hải Hòa – Phó Chủ nhiệm Khoa (Trưởng đoàn), một số thầy cô hỗ trợ xúc tiến tuyển sinh của Khoa và đại diện du học sinh Lào đang học tập tại trường Đại học Lâm nghiệp.

Đoàn xúc tiến tuyển sinh Khoa QLTNR&MT chụp chụp ảnh lưu niệm tại trường Hữu Nghị T78

Trường Hữu Nghị T78 được thành lập ngày 01/01/1958 với tên tiền thân là "Khu học xá miền núi Trung ương". Từ khi thành lập đến nay, Trường Hữu Nghị T78 đã trải qua 04 lần đổi tên, 09 lần thay đổi địa điểm qua 7 huyện, 6 tỉnh, thành phố khác nhau. Năm 1980, Trường Hữu Nghị T78 chuyển về xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Tháng 5/2010, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 1922/QĐ-BGDĐT đổi thành "Trường Hữu Nghị T78". Dù tên gọi khác nhau, nhưng ở bất cứ đâu nhân dân đều gọi là "Trường Lào". Đồng chí Phimmaxỏn LườngKhămma, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Thể thao CHDCND Lào khẳng định:"Đây là trường đầu tiên và cũng là trường cội nguồn của tất cả các trường văn hóa khác dành cho lưu học sinh Lào học tập tại nhiều tỉnh của Việt Nam" (Nguồn: Cổng thông tin điện tử trường Hữu nghị T78).

Trường Hữu Nghị T78 là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Trường thực hiện lãnh đạo song trùng và phối quản, hiệp quản trong hoạt động chuyên môn và quản lý nhà nước.

Từ năm 1958 đến năm 1995, Trường Hữu Nghị T78 chuyên đào tạo văn hóa các bậc học cho học viên Lào với nhiều độ tuổi và trình độ khác nhau. Từ năm 1995 đến năm 2005 giảng dạy chương trình bổ túc văn hóa cấp II, III cho lưu học sinh Lào và học sinh dân tộc thiểu số Việt Nam. Từ năm 2006 đến nay, Nhà trường thực hiện đào tạo dự bị tiếng Việt cho người nước ngoài và giảng dạy chương trình trung học phổ thông cho học sinh các dân tộc thiểu số Việt Nam theo mô hình trường dân tộc nội trú.

Trường mang tính chất đặc thù, thực hiện đường lối đối ngoại và chính sách đại đoàn kết các dân tộc của Đảng, Nhà nước. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định. 100% học sinh, sinh viên ăn ở nội trú; 100% kinh phí do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Hàng năm, Trường được giao đào tạo 250 đến 300 lưu học sinh nước ngoài (chủ yếu nước bạn Lào) và tuyển mới 300 đến 350 học sinh phổ thông dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi phía Bắc. Năm học 2020-2021, Nhà trường hiện có 183 lưu học sinh Lào đang theo học.

Trường có diện tích 33.144 m2, diện tích xây dựng là 25.096 m2 bao gồm: giảng đường; nhà ký túc xá; nhà thi đấu đa năng; nhà thư viện; hội trường; nhà ăn và các hạng mục phụ trợ khác: sân vận động, trạm y tế, nhà làm việc Hiệu bộ. Năm 2014, Nhà trường đã hoàn thành đưa vào sử dụng giảng đường 15 phòng học, 01 hội trường 200 chỗ dành cho lưu học sinh Lào.

Khu vực Ký túc xá dành cho học sinh nội trú và lưu học sinh Lào

Về trang thiết bị cơ bản đồng bộ về máy vi tính, máy in nối mạng Internet; phòng Lab học tiếng cho lưu học sinh Lào và các trang bị thiết bị phụ trợ khác.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay Trường Hữu Nghị T78 đã đạt được những thành tựu to lớn trong quá trình đào tạo, hợp tác quốc tế và nhận được những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Chính Phủ Lào trao tặng, điển hình:

Trường Hữu Nghị T78 được Chính phủ Việt Nam trao tặng:

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử trường Hữu Nghị T78)

Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường – Trường Đại học Lâm nghiệp có sứ mệnh: "Đảm nhiệm trọng trách hàng đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển lâm nghiệp bền vững của đất nước; Giữ vai trò chủ đạo trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của xã hội về các lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường". Để phù hợp với thực tiễn của xã hội, trong năm học 2021, Khoa QLTNR&MT đào tạo 5 chuyên ngành ở bậc đại học, 03 chuyên ngành ở bậc thạc sỹ và 01 chuyên ngành ở bậc tiến sỹ:

Bậc Đại học:

- Ngành Quản lý tài nguyên rừng

- Ngành Du lịch sinh thái

- Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

- Ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (chương trình tiên tiến, đào tạo bằng tiếng Anh)

- Ngành Khoa học môi trường

Bậc đạo tạo Thạc sỹ, Khoa QLTNR&MT đào tạo 3 ngành:

- Ngành Quản lý tài nguyên rừng

- Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

- Ngành Khoa học môi trường

Bậc đào tạo Tiến sỹ, Khoa QLTNR&MT đào tạo ngành Quản lý tài nguyên rừng.

Trong buổi tiếp xúc với học sinh của trường Hữu Nghị T78, đoàn công tác Khoa QLTNR&MT đã giới thiệu các lĩnh vực ngành nghề của Khoa, cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai tới các bạn lưu học sinh Lào.

Thầy Nguyễn Hải Hòa (Phó chủ nhiệm Khoa) giới thiệu về Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường

Quang cảnh hội trường buổi giới thiệu ngành nghề Khoa QLTNR&MT

Trong buổi giới thiệu này, các bạn lưu học sinh Lào còn được nghe chia sẻ từ các bạn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang theo học tại Trường Đại học Lâm nghiệp. Đây là những kinh nghiệm hữu ích cho các bạn lưu học sinh Lào trong việc lựa chọn ngành nghề học phù hợp cho tương lai khi trở về quê nhà.

Touksamphanh Maokhamphiou đang học Nghiên cứu sinh tại Khoa QLTNR&MT

Phimphason vilay đang theo học Nghiên cứu sinh tại Khoa QLNR&MT

Anoulath đang học thạc sỹ tại khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường

Sau khi nghe giới thiệu về Khoa QLTNR&MT và cách ngành nghề đào tạo năm học 2021, các bạn lưu học sinh Lào rất quan tâm và có những câu hỏi để hiểu hơn về trường Đại học Lâm nghiệp và Khoa QLTNR&MT. Thầy Nguyễn Hải Hòa – Phó chủ nhiệm Khoa, thầy Lê Phú Tuấn và các học viên, nghiên cứu sinh đang theo học tại Khoa QLTNR&MT đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc của các bạn lưu học sinh Lào.

 

Các bạn lưu học sinh Lào đưa ra các câu hỏi với đoàn Xúc tiến tuyển sinh

Thầy Nguyễn Hải Hòa giao lưu và trả lời các câu hỏi của các bạn lưu học sinh Lào

Thầy Lê Phú Tuấn và Nghiên cứu sinh Sitthivong Saly trảo đổi những thắc mắc của các bạn lưu học sinh Lào

Đoàn công tác mong muốn đưa thông tin tuyển sinh đào tạo của Trường Đại học Lâm nghiệp và Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường tới các bạn lưu học sinh Lào cũng như học sinh trên mọi miền của tổ quốc. Với cơ sở vật chất khang trang; đội ngũ cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình; cơ hội việc làm đầy triển vọng và tiềm năng phát triển, Trường Đại học Lâm nghiệp và Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường sẽ là nơi lựa chọn học tập lý tưởng trong bối cảnh phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Người đưa tin: Giang Trọng Toàn


Chia sẻ

Tin nổi bật