GIAO LƯU, CHÚC MỪNG NĂM MỚI LƯU HỌC SINH LÀO 2021

5 tháng 4, 2021

Ngày 03/4/2021, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường (TNR&MT) tổ chức giao lưu, gặp mặt lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập, nghiên cứu tại trường Hữu Nghị T78, Hữu Nghị 80 và trường Đại học Lâm nghiệp nhân dịp Tết cổ truyền Lào - Bunpimay năm 2021.

Đây là một trong những hoạt động giao lưu, gìn giữ mối quan hệ bền đẹp giữa hai nước Việt Nam – Lào, đồng thời khích lệ tinh thần học tập của LHS Lào, giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến sinh viên Việt Nam.

Tham gia buổi giao lưu có đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo trường Hữu Nghị T78, Hữu Nghị 80, Ban giám hiệu trường Đại học Lâm nghiệp, các thầy cô giáo Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường và đại diện sinh viên.

Lãnh đạo Nhà trường và Khoa chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, trường Hữu Nghị T78 và trường Hữu Nghị 80

Về phía Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tham gia buổi giao lưu gồm có: Ông Khamphane Khamphone – Trưởng phòng Văn hóa Giáo dục; Ông Outhay Bannavong – Bí thư thứ nhất; Bà Vilayvone Bouatongmoua - Bí thư thứ ba.

Đại diện trường Hữu Nghị 80: Ông Nguyễn Thành Long - Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên; Ông Nguyễn Công Cường - Chuyên viên quản lý học sinh, sinh viên; Ông Khuất Thế Khoa - Trưởng Bộ môn tiếng Việt và đại diện các bạn LHS Lào của Trường.

Đại diện trường Hữu Nghị T78: Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Trưởng phòng Đào tạo; Ông Nguyễn Ngọc Minh – Tổ trưởng Phòng hợp tác đào tạo và đại diện các bạn LHS Lào của Trường.

Về phía trường Đại học Lâm nghiệp tham gia buổi giao lưu gồm có: PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng, phụ trách hợp tác quốc tế; PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Trưởng Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường; GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Ths. Nguyễn Chí Lâm – Trưởng phòng Chính trị và công tác sinh viên; Ths. Phạm Văn Hùng – Phó Trưởng phòng Đào tạo cùng các thầy cô giáo, các LHS Lào đang học tập tại trường Đại học Lâm nghiệp và đại diện sinh viên trong Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường.

PGS.TS. Lưu Quang Vinh dẫn chương trình buổi giao lưu, chúc Tết cổ truyền Lào

Toàn cảnh buổi gặp mặt giao lưu tại Phòng họp D, trường Đại học Lâm nghiệp

Giữa tháng 4 hàng năm, khi gió mùa Tây - Nam thổi, mưa mùa sắp rơi, bắt đầu năm mới ở nhiều nước trong khu vực Ðông Nam Á, tết cổ truyền Bunpimay của Lào (Lễ hội năm mới) hay Lễ hội Hốt Nậm (Té nước), cầu mong nước về, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc. Năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào bắt đầu từ ngày 13/4 đến ngày 16/4 dương lịch hàng năm. Theo truyền thống cách đây hàng nghìn năm, mỗi khi tết đến xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Trong lễ hội này, người dân Lào và cả khách du lịch nước ngoài, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo đều cùng hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc.

Các bạn LHS Lào đi học xa gia đình, năm nay không về nước đón Tết nên Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đã long trọng tổ chức buổi Giao lưu, chúc mừng năm mới cho LHS Lào đang học tập tại Trường Đại học Lâm nghiệp và các bạn LHS đang học tiếng Việt tại hai trường Hữu Nghị T78 và Hữu Nghị 80. Đây cũng là cơ hội để LHS Lào các trường có cơ hội được giao lưu với nhau. Các bạn sinh viên, học viên của hai trường Hữu Nghị T78 và Hữu Nghị 80 được thăm quan, trải nghiệm môi trường học tập, các ngành nghề đào tạo của Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường cũng như của Trường Đại học Lâm nghiệp.

Mở đầu buổi gặp mặt, giao lưu, các bạn LHS Lào đã trình diễn điệu múa Lăm Vông truyền thống của nước bạn Lào. Với điệu múa mềm mại và uyển chuyển bởi các cô gái Lào xinh đẹp đã mang đến cho trường Đại học Lâm nghiệp một tiết mục độc đáo và đặc sắc chưa từng có.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của LHS Lào trường Hữu Nghị 80

Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đã đáp lại các bạn LHS Lào bằng ca khúc Tình Việt – Lào bởi bạn Lưu Hương Giang (sinh viên K64 – Quản lý Tài nguyên rừng).

Bạn Lưu Hương Giang – sinh viên K64 Quản lý tài nguyên rừng

Tại buổi gặp mặt, Lãnh đạo Nhà trường, Khoa Quản lý TNR&MT đã gửi lời chúc Tết tới LHS và toàn thể gia đình các bạn Lào nhân dịp năm mới; động viên các bạn giúp đỡ nhau, tiếp tục nỗ lực rèn luyện, học tập tốt để sau khi tốt nghiệp trở về cống hiến và xây dựng đất nước Lào giàu mạnh, tươi đẹp. Lãnh đạo Nhà trường và Khoa mong muốn góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ hợp tác thân thiết giữa Việt Nam - Lào mãi mãi bền chặt, xanh tươi.

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHLN phát biểu tại buổi giao lưu

PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Trưởng Khoa Quản lý TNR&MT phát biểu tại buổi giao lưu

Đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo trường Hữu Nghị T78 và Hữu Nghị 80 cũng gửi lời cảm ơn Trường Đại học Lâm nghiệp, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đã tổ chức buổi giao lưu, chúc mừng năm mới đầy ý nghĩa này.

Đại diện Đại sứ quán Lào, ông Khamphane Khamphone phát biểu tại buổi giao lưu

Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó HT trường Hữu Nghị T78, phụ trách HTQT, lưu học sinh

Ông Khuất Thế Khoa – Đại diện Trường Hữu Nghị 80 phát biểu tại buổi giao lưu

Cũng trong buổi gặp mặt này, đại diện LHS Lào đã bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn sâu sắc đối với Ban Giám hiệu trường Đại học Lâm nghiệp; Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và môi trường đã tạo điều kiện thuận lợi để giúp các em sinh hoạt, học tập; đồng thời tìm hiểu bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam; cơ sở vật chất, học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Lâm nghiệp.

Trưởng đoàn LHS Lào trường Hữu Nghị T78 phát biểu tại buổi giao lưu

Cuối buổi giao lưu, chúc mừng năm mới Tết Bunpimay, Lãnh đạo Nhà trường và Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đã tặng hoa tới Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, cán bộ và LHS Lào tại trường Hữu Nghị T78, trường Hữu Nghị 80 và LHS Lào đang theo học tại trường Đại học Lâm nghiệp.

Đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, trường Hữu Nghị T78 và HN80 chụp ảnh lưu niệm

Trưởng đoàn LHS Lào tại trường Hữu Nghị T78 nhận hoa chúc mừng

Trưởng đoàn LHS Lào tại trường Hữu Nghị 80 chụp ảnh lưu niệm

Đại diện LHS Lào đang theo học tại trường Đại học Lâm nghiệp chụp ảnh lưu niệm

Đoàn LHS Lào tại trường Hữu Nghị T78 chụp ảnh lưu niệm

Đoàn LHS Lào tại trường Hữu Nghị 80 chụp ảnh lưu niệm

Lãnh đạo Nhà trường và cán bộ Khoa Quản lý TNR&MT chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể đoàn nước bạn Lào đến giao lưu tại trường Đại học Lâm nghiệp

Trong chuỗi sự kiện giao lưu, chúc mừng năm mới Tết cổ truyền Lào 2021, các bạn LHS Lào còn được giới thiệu, thăm quan cơ sở vật chất của Khoa và trường Đại học Lâm nghiệp. Mặc dù đầu giờ chiều khá nóng bức nhưng các bạn LHS Lào rất chăm chú theo dõi hướng dẫn của nhóm tình nguyện viên.

Đoàn được chia thành các nhóm đến thăm quan các cơ sở nghiên cứu, đào tạo của Khoa Quản lý TNR&MT và Nhà trường

Đoàn LHS thăm quan phòng trưng bày tiêu bản bướm

Đoàn LHS thăm quan phòng trưng bày tiêu bản thú

Các bạn LHS Lào được giới thiệu về cơ sở vật chất của Khoa và Nhà trường

Khoa Quản lý TNR&MT tặng tranh kỷ niệm cho đoàn LHS Lào trường Hữu Nghị T78

Khoa Quản lý TNR&MT tặng tranh kỷ niệm cho đoàn LHS Lào trường Hữu Nghị 80

Khoa Quản lý TNR&MT tặng tranh kỷ niệm cho đoàn LHS Lào đang theo học tại trường Đại học Lâm nghiệp

Đoàn LHS Lào chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp

Một trong những hoạt động rất được quan tâm trong buổi giao lưu, chúc mừng năm mới này là trận giao hữu bóng đá giữa cán bộ - sinh viên Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường và Lưu học sinh Lào của hai Trường Hữu Nghị T78 và Hữu Nghị 80.

Hai đội chụp ảnh lưu niệm và có màn chào hỏi trước khi giao hữu bóng đá

Mặc dù mang tính chất một trận giao hữu nhưng hai đội đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Trận đấu đã làm cho khán giả không thể hài lòng hơn với một trận cầu đẹp mắt, những phá bóng đặc sắc, đậm chất kỹ thuật mang tầm cỡ V.League.

Đội Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đã mở màn tỉ số trận đấu với pha sút xa đẳng cấp của thầy Lê Phú Tuấn ở phút thứ 15 của trận đấu. Thế nhưng chỉ ít phút sau đó, trận đấu đã trở về vạch xuất phát bởi cú sút dũng mãnh từ phía đội tuyển LHS Lào làm thủ môn Trịnh Văn Thành chỉ biết đứng nhìn bóng bay vào lưới. Sau đó, hai đội liên tục ăn miếng, trả miếng nhưng không có thêm bàn thắng nào được ghi cho đến hết hiệp 1.

Đầu hiệp hai là sự bùng nổ của các cầu thủ Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường. Với sự bổ sung nhân sự hùng hậu, đội Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường đã ghi 2 bàn liên tục tạo cách biệt 3 - 1. Trận đấu tưởng chừng đã khép lại với chiến thắng của Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường nhưng với sự điều chỉnh kịp thời từ phía LHS Lào đã ghi 2 bàn liên tiếp trong thời gian 3 phút cuối trận.

Trận đấu kết thúc với tỉ số hòa chung cuộc 3 – 3. Mặc dù hai đội không dành được chiến thắng nhưng cũng đã phô diễn được sức mạnh của mình. Tỉ số này hứa hẹn sẽ có một trận phân định thắng thua trong thời gian không xa.

Một trong những sự kiện hết sức có ý nghĩa của đợt giao lưu này là việc tổ chức Tết Bunpimay. Lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và 2 Trường Hữu Nghị T78, và Hữu Nghị 80 tổ chức lễ Tết cổ truyền Lào - Bunpimay cho Lưu học sinh Lào. Trong không khí trang trọng, đầm ấm, không thể thiếu nghi lễ vẩy nước thơm, gửi đến nhau những lời chúc bình an, sức khỏe với niềm tin rằng: nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe; ai bị ướt nhiều là hạnh phúc nhiều. Bên cạnh đó, ngày Tết được buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe.

Lễ chúc mừng Tết cổ truyền Lào - Bunpimay tại trường Đại học Lâm nghiệp

Cuối buổi giao lưu, các bạn LHS Lào đã biểu diễn một màn dân vũ đặc sắc bằng điệu nhảy Lăm Vông. Điệu nhảy được thực hiện bởi số lượng đông đảo các bạn nam nữ của cả hai trường Hữu Nghị T78 và Hữu Nghị 80. Múa Lăm Vông làm đắm say lòng người bởi điệu nhảy uyển chuyển, vô cùng đẹp mắt như nhà thơ Bùi Văn Thanh đã từng viết:

 "Em nhún nhảy, những ngọn đèn nhún nhảy
Lời bài ca tôi chẳng biết nói gì
Chỉ thấy chân mình rung rung theo nhịp ấy
Cả hội trường bia rượu tràn ly
 
Người bạn Lào bảo: đó là điệu lăm - vông
Ngày hội Bun quê anh là thế
Chốn rừng núi muôn đời quạnh quẽ
Nhịp lăm vông xao động tâm hồn
 
Cô gái Lào non tựa búp lay ơn
Chắp hai tay nhìn tôi như vái
Tôi bỡ ngỡ... bạn tôi cười hờn dỗi
- Kìa noọng mời anh ra nhảy đi thôi
 
Noọng... ơ mà - cô bé Lạc Xao ơi
Em cứ nhảy cho tôi ngồi ngắm
Mai xa rồi đừng thêm chi bịn rịn
Và bên em hình như đã có người
 ……. 
Ước được đưa em về trên sóng nước sông La
Áp tai mạn thuyền tìm lời ca thuở trước
Em gái Lào ơi! Liệu em còn nhớ được
Điệu lăm vông quyến rũ giữa đêm rừng?"

                     Trích bài ĐÊM LĂM VÔNG Ở LẠC XAO – Bùi Văn Thanh, Lạc Xao 4-1995

Hot girl Amone Chathamath đang học tập tại trường Hữu Nghị T78

Hot girl Ning Vsp đang học tập tại trường Hữu Nghị T78

Màn dân vũ đặc sắc với điệu múa Lăm Vông vui nhộn đã khép lại một buổi giao lưu, chúc mừng Tết Bunpimay đầy ý nghĩa. Màn dân vũ này cũng như lời chúc mừng năm mới bình an, sức khỏe, hạnh phúc đến toàn thể mọi người! Chúc cho tình hữu nghị Việt – Lào mãi thắm thiết, keo sơn!

MÃI ANH EM, MÃI MỘT NHÀ CÓ NHAU

"Thương nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua

Việt-Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà – Cửu Long"*

Như sông kia chẳng vơi dòng

Câu thơ Bác mãi tạc lòng cháu con

Chia từng hạt muối, nắm cơm

Chung cùng cánh võng Trường Sơn đại ngàn

Gánh cùng muôn nỗi gian nan

Vui cùng mỗi khúc khải hoàn reo ca

Máu, mồ hôi đã quyện hòa

Mãi anh em, mãi một nhà có nhau.

Chú thích: * Câu thơ nổi tiếng của Bác Hồ.

Viêng Chăn, năm 2012

Trích từ tập thơ "Buộc vào"

Tác giả Tạ Minh Châu

ອ້າຍນ້ອງຄອບຄົວດຽວກັນຕະຫຼອດໄປ

"ຮັກຫອມກັນໝາຍໝັ້ນ ຫຼາຍສັນພູກໍ່ປີນໄຕ່

ຫຼາຍນ້ຳໃຫຍ່ ແລະ ໂຄກຄ້ອຍ ຂວາງຂັ້ນກໍດຸ່ງໄປ

ສອງຊາດລາວຫວຽດໄດ້ ຝັງຄວາມຮັກຢູ່ໃນໃຈ

ຮົງຮາທັງແມ່ຂອງ ບໍ່ເລິກປຸນປານໄດ້"

ສອງຊາດລາວຫວຽດນີ້ ຈະຮັກຫໍ່ຫອມກັນ

ສອງສາຍທານນະທີໄຫຼ ລ່ອງບໍ່ມີວັນແລ້ງ

ບໍ່ໃຫ້ບົກບາງແຫ້ງ ແຫງເຫີຍຫາຍຈັກເທື່ອ

ທຸກເມື່ອຂໍນົບນ້ອມ ຖະໝອນກອນປະເສີດໄວ້

ທີ່ລຸງກ່າວສອນ ນັ້ນນາ

ເຂົ້າເມັດຫັກຜັກຍອດນ້ອຍ ໜ້ອຍໜຶ່ງກໍບາຍບິ

ມີຈິດໃຈເສຍສະຫຼະ ແບ່ງປຸນປັນໃຫ້

ປັນອູ່ນອນຕອນສູ້ ຕີສັດຕູກາງປ່າ

ຢູ່ພູຫຼວງຊ່ວຍຊ້ວານ ຊູຄ້ຳລ່ຳແຍງແທ້ນາ

ພ້ອມກັນແບກຫາບໄດ້ ພາລະໃຫຍ່ໜັກໜາ

ທຸກຍາກເຍືອຍາວເຫິງ ແຕ່ບໍກົວເກງຢ້ານ

ລຳບາກພາກັນສູ້ ສາມັກຄີລວມໝູ່

ຢູ່ດ້ວຍຄວາມຮັກໝັ້ນ ພັນກ້ຽວກ່ຽວສະຫາຍ

ພ້ອມກັນໂຮມຮວມເຕົ້າ ສະຫຼອງໃຫຍ່ໄຊຊະນະ

ຮ່ວມໃຈສາມັກຄີຄຽນ ບໍ່ປ່ຽນແປງແປປີ້ນ

ເລືອດ ແລະ ຊີວິດນີ້ ເຈືອຈານປະສານເພື່ອນ ຈິ່ງແລ້ວ

ຈະເປັນອ້າຍ ແລະ ນ້ອງ ຕະຜອງໃດຕະຫຼອດໄດ້

ນິລັນຕະຫຼອດໄປ ຊອບແລ້ວ

ວຽງຈັນປີ 2012

*ບົດກອນທີ່ລືຊື່ຂອງລຸງໂຮ່ຈິມິນ

Người đưa tin: Giang Trọng Toàn, Lê Văn Vương

 

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.


Chia sẻ:
   1151

Chia sẻ