NGÀNH DU LỊCH SINH THÁI Mã ngành: 7850104

29 tháng 6, 2023

NGÀNH DU LỊCH SINH THÁI

Mã ngành: 7850104

Ngành du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hóa địa phương cùng sự tham gia của cộng đồng nhằm phát triển bền vững; là loại hình du lịch có trách nhiệm  ở các khu vực tự nhiên nhằm giáo dục và truyền cảm hứng thông qua các hoạt động diễn giải, tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, nghiên cứu văn hóa bản địa; cùng với đó là các hành động thiết thực giúp bảo tồn môi trường tự nhiên và duy trì hạnh phúc của người dân địa phương.

Sự đa dạng các hệ sinh thái đặc trưng ở Việt Nam chính là một trong những tiềm năng lớn cho sự phát triển của du lịch sinh thái. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, kết hợp với bản sắc văn hóa của hơn 54 dân tộc anh em cùng hơn 40,000 các điểm di tích đã tạo nên sức hấp dẫn về mặt tài nguyên tạo điều kiện cho việc phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái khác nhau. Chính sự hòa quyện, đan xen tinh tế của lịch sử, văn hóa, ẩm thực trên nền kiến trúc phong cảnh có giá trị triết học phương Đông đã làm cho Việt Nam trở thành một trong những điểm đến có sức hấp dẫn về du lịch sinh thái trên thế giới.

Ngành Du lịch sinh thái là một ngành học liên quan đến việc khai thác, phát triển, quản lý các khu du lịch, đặc biệt là các điểm du lịch sinh thái. Ngành này còn hướng đến việc bảo tồn và phát triển bền vững các tài nguyên thiên nhiên, đồng thời tạo ra các trải nghiệm du lịch tốt cho khách hàng mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam rất phong phú

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân thực hành thuộc lĩnh vực Du lịch sinh thái có phẩm chất, có kiến thức và kỹ năng thực hiện, quản lý, điều hành và giám sát nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch sinh thái và các đơn vị dịch vụ; tham gia điều hành và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch kinh doanh du lịch sinh thái của doanh nghiệp.

Điểm nổi bật/khác biệt của ngành Du lịch sinh thái

 • Đội ngũ Giảng viên là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Du lịch sinh thái tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Đức, Hà Lan, Nhật, New Zealand, … Đội ngũ giảng viên là người có tâm huyết, chuyên nghiệp, nhiệt tình, chia sẻ và trách nhiệm với nghề nghiệp.
 • Cơ sở vật chất, hệ thống giảng đường hiện đại, đơn vị phối hợp trong ngành chuyên nghiệp là điều kiện thuận lợi để sinh viên có được tiếp cận tốt nhất đáp ứng yêu cầu về đào tạo, phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động hội nhập quốc tế.
 • Chương trình đào tạo của ngành Du lịch sinh thái được xây dựng và phát triển dựa trên khung chương trình về du lịch sinh thái của các Trường Đại học hàng đầu đào tạo về du lịch sinh thái của Úc (Australia): Flinders University, The University of Adelaide, Charles Sturt University, the University of Western Australia.

Những tố chất phù hợp với ngành Du lịch sinh thái

Để theo học ngành Du lịch sinh thái, sinh viên cần có một số tố chất sau:

 • Đam mê và yêu thích du lịch và môi trường cùng với tình cảm và trách nhiệm với môi trường tự nhiên.
 • Kỹ năng giao tiếp đặc biệt quan trọng khi làm việc trong môi trường đa dạng văn hóa và ngôn ngữ.
 • Kỹ năng tổ chức một cách hệ thống và khoa học.
 • Ngành du lịch sinh thái đòi hỏi sự sáng tạo và khác biệt để thu hút khách hàng và tạo ra trải nghiệm độc đáo.
 • Kiến thức về môi trường, văn hoá và lịch sử của địa phương.
 • Kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu và thành công của dự án du lịch sinh thái.

Các kỹ năng sinh viên được trang bị sau khi tốt nghiệp

Sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng:

 • Kỹ năng giao tiếp khéo léo và nhanh nhạy, phản ứng tốt và tích cực với các tình huống nằm ngoài dự đoán.
 • Có khả năng nhận biết các vấn đề về môi trường.
 • Có khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc theo nhóm.
 • Kỹ năng về sinh học bảo tồn, địa lý du lịch, quản lý cảnh quan, quản trị du lịch, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái bền vững.

Có khả năng xây dựng, quản lý thực hiện các đề án về xây dựng tôn tạo các cảnh quan phục vụ du lịch sinh thái hoặc hướng dẫn du lịch sinh thái và các dịch vụ có liên quan.VNUF ký kết thỏa thuận Sun World Bà Nà Hills trong đào tạo nghề và kỹ năng kinh nghiệm thực tế; cơ hội việc làm cho sinh viên

Cơ hội du học và các thông tin khác

 • Tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các Trường Đại học trên thế giới.
 • Làm việc và trao đổi chuyên môn với tình nguyện viên và chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp.
 • Tiếp tục học Sau đại học tại các quốc gia trên thế giới.
 • Cơ hội nhận các suất học bổng do nhà Trường và Khoa trao tặng cho các sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội.

Cơ hội việc làm ngành Du lịch sinh thái

Cơ hội việc làm của ngành Du lịch sinh thái được đánh giá là rất tiềm năng, đặc biệt là khi ngành du lịch đang phát triển và chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia. Dưới đây là một số cơ hội việc làm của ngành Du lịch sinh thái:

 • Quản lý khu du lịch sinh thái: Quản lý và phát triển các khu du lịch sinh thái, thiết kế và triển khai chương trình du lịch tại các Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, Công viên địa chất, Khu dự trữ sinh quyển, Khu di tích lịch sử và các tập đoàn du lịch trong và nước ngoài.
 • Quản lý nhà hàng, khách sạn tại các khu du lịch sinh thái: Quy hoạch, thiết kế, tổ chức, điều hành và quản lý hoạt động các tour du lịch sinh thái trong nước và quốc tế với các sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí, cơ sở lưu trú và ẩm thực tại trong khu du lịch sinh thái.
 • Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về du lịch.
 • Hướng dẫn viên du lịch sinh thái: Điều hành tour du lịch sinh thái, hướng dẫn khách tham quan các khu du lịch sinh thái, các điểm du lịch địa phương, giới thiệu văn hóa, ẩm thực, lịch sử, con người địa phương.

Ngoài ra, sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức để có thể tự thành lập những khu, mô hình du lịch sinh thái để khởi nghiệp, làm kinh tế.Hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và Công ty cổ phần Vinpearl – Tập đoàn Vingroup về tạo cơ hội việc làm cho sinh viên


Chia sẻ

Tin nổi bật