THỰC HÀNH LÀM KIỂM LÂM: HÀNH TRÌNH TỪ TRANG SÁCH ĐẾN CÁNH RỪNG XANH

20 tháng 4, 2024

Là một nội dung trong Thỏa thuận hợp tác giữa WCS Việt Nam và Trường Đại học Lâm nghiệp từ tháng 6/2023. Chương trình "Thực hành làm kiểm lâm: Hành trình từ trang sách đến cánh rừng xanh" là hoạt động trong chuỗi các hoạt động triển khai năm 2024. Với mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên có đam mê và định hướng nghề nghiệp liên quan đến bảo vệ rừng trong tương lai. Trong quá trình tham gia  sinh viên được thực hiện các nội dung: Tìm hiểu và thực tập các công việc của một kiểm lâm viên trong hoạt động bảo vệ và xử lý vi phạm liên quan đến rừng nói chung và động vật hoang dã (ĐVHD) nói riêng. Trải qua nhiều vòng phỏng vấn và tuyển chọn kỹ lưỡng WCS Việt Nam đã lựa chọn được 16 sinh viên ưu tú, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí để tham gia chương trình này. Với thời gian trải nghiệm trong 5 ngày (từ 12-16/4/2024) tại Đảo Cát Hải, Vườn Quốc gia (VQG) Cát Bà, thành phố Hải Phòng.

Ngày đầu tiên, các bạn sinh viên đã được ông Đoàn Thanh Sơn cán bộ Vườn Quốc gia Cát Bà giới thiệu về hệ động, thực vật hoang dã, công tác bảo tồn (ĐVHD) và các hoạt động của lực lượng kiểm lâm tại VQG Cát Bà.

Ngày thứ hai, các bạn sinh viên được tham gia học về: 1-Quy trình tuần tra và thu thập thông tin và sử dụng các thiết bị hỗ trợ trong quá trình tuần tra như: Phần mềm SMART, bẫy ảnh, GPS, ống nhòm…; 2-Tình hình buôn bán các loại bẫy Động vật hoang dã trên các nền tảng trực tuyến; 3-Kỹ năng phát hiện bẫy và tháo bẫy khi tuần tra; 4-Phương pháp đo, xác định diện tích rừng, khối lượng lâm sản; diện tích rừng bị thiệt hại; 5-Quy định xử lý động vật rừng là tang vật, vật chứng; động vật rừng do tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp. Chia sẻ kinh nghiệm tiếp nhận nuôi dưỡng và tái thả động vật rừng sống do tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp. Bảo quản và xử lý tang vật là ĐVHD chết, bộ phận của ĐVHD; 6-Đi thăm quan hoạt động bảo tồn gây nuôi sinh sản loài tắc kè và hươu sao. Thăm quan khu lưu trữ tang vật vi phạm hành chính.

Ngày thứ ba, các bạn sinh viên được hóa thân làm những người kiểm lâm để đi tuần tra thực tế, các bạn được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn cách phát hiện và gỡ các loại bẫy động vật hoang dã ngoài thực tế, cách đi tuần tra rừng đảm bảo an toàn và hiệu quả, an toàn cách nhận biết các trạng thái rừng khác nhau, các loài cây có thể ăn được, có thể lấy nước uống trong trường hợp cần thiết cho những chuyến đi tuần tra dài ngày. Các kỹ năng để tìm đến được nơi trú ẩn an toàn hoặc nơi có người sinh sống trong các trường hợp đi tuần bị lạc, hoặc các thiết bị hỗ trợ bị lỗi, hỏng. Ngoài ra, sinh viên được sử thực tập việc lập ô tiêu chuẩn, đo đếm các chỉ tiêu sinh trưởng để xác định trữ lượng rừng, cách sử dụng các công cụ đo cây như: Thước đo cao, thước kẹp kính, thước Bitterlich để đo đếm nhanh trữ lượng rừng.

Ngày thứ tư, sinh viên được: 1-Chuyên gia WCS Việt Nam phổ biến các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD và chế tài xử lý đồng thời làm các bài tập tình huống; 2-Được Kiểm lâm Viên Hạt Kiểm lâm liên huyện Cát Hải phổ biến về tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp và công tác xử lý vi phạm; các hành vi phổ hiến liên quan đến ĐVHD tại VQG Cát Bà; Quy trình lập hồ sơ và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp nói cung và liên quan đến ĐVHD nói riêng, và các hiểu mẫu văn bản sử dụng. Sinh viên được nghiên cứu hồ sơ các vụ việc đã xử lý và thảo luận, được trực tiếp thực hành việc lập các biên bản hành chính và biên bản vi phạm.

Ngày thứ Năm, sinh viên được ôn luyện lại kiến thức bằng các câu hỏi được tạo sẵn, thông qua các ứng dụng nhằm củng cố và nhớ lại những kiến thức đã được học trong những ngày tại Cát Bà.

Từ kiến thức lý thuyết được dạy trên ghế nhà trường và trên lớp, các sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp đã được trải nghiệm và ứng dụng vào thực tế trong việc bảo vệ rừng nói chung và thực tập làm kiểm lâm nói riêng tại VQG Cát Bà. Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu thêm về lý thuyết cũng như kiến thức thực tế của người kiểm lâm, người bảo vệ rừng. Đây là hoạt động cần thiết và hết sức có ý nghĩa đối với sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp nói chung và Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường nói riêng. Xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới WCS Việt Nam và VQG Cát Bà đã tạo điều kiện cho sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp được tham gia sự kiện này.

Một số hình ảnh trong thời gian thực hiện chương trình

Ông Đoàn Thanh Sơn giới thiệu về hệ động, thực vật hoang dã, công tác bảo tồn ĐVHD và các hoạt động của lực lượng kiểm Lâm trong Vườn

Chuyên gia WCS Việt Nam phổ biến các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD và chế tài xử lý

Ông Nguyễn Quang Dự - Hạt Kiểm lâm Liên huyện Cát Hải, Hải Phòng lên lớp về tình hình vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp và công tác xử lý vi phạm phổ biến liên quan đến ĐVHD tại VQG Cát Bà

Cán bộ Kiểm lâm VQG Cát Bà tập huấn sử dụng phần mềm SMART cho sinh viên

Giờ học tập trong lớp học tại VQG Cát Bà

Ảnh đoàn ăn trưa sau khi kết thúc tuần tra rừng

Ảnh kỷ niệm kết thúc Chương trình "Thực hành làm kiểm lâm"

 


Chia sẻ

Tin nổi bật