HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TẠI TRUNG TÂM ĐDSH & QLRBV THUỘC KHOA QLTNR & MT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP

27 tháng 4, 2023

Trong thời gian nghỉ hè sắp tới, Trung tâm ĐDSH & QLRBV vẫn luôn mở cửa chào đón các đoàn thăm quan và các chương trình trải nghiệm của học sinh – sinh viên trong và ngoài trường, các trường đăng ký tới tham quan và trải nghiệm tại Trung tâm các bạn được tham gia nhiều hoạt động khác nhau nhằm bổ sung kiến thức và kĩ năng thực tế. Các lớp kĩ năng này ít nhiều đã góp phần tạo sân chơi bổ ích, lí thú cho các bạn học sinh – sinh viên trong dịp nghỉ hè này.

- Khu vực Núi Luốt: Với diện tích rộng hơn 130 ha vườn thực vật, Hiện trạng tài nguyên thực vật: rừng thực nghiệm Núi luốt đã ghi nhận tại khu vực có 342 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 257 chi và 90 họ. Thực vật khu vực rất đa dạng về dạng sống và giá trị: có 9 dạng sống và 7 nhóm giá trị Tài nguyên động vật: Đã ghi nhận tại khu vực có 156 loài động vật có xương sống thuộc 20 bộ, 60 họ và 104 giống trong đó có 21 loài động vật quý hiếm. Đã phát hiện được 409 loài côn trùng thuộc 87 họ và 13 bộ côn trùng. Bộ cánh vẩy xác định có 208 loài, 135 giống, 30 họ, 10 lớp, 4 ngành phụ.… cùng với hơn 1000 m2 phòng trưng bày các loài côn trùng, động vật , thực vật, bệnh cây và bò sát lưỡng cư của Việt Nam, Trung tâm ĐDSH & QLRBV đang là điểm đến lí thú cho các hoạt động trải nghiệm của các bạn học sinh – sinh viên trong hè 2023 này.

Không chỉ được tham quan, trải nghiệm và học tập các bạn còn được chơi các trò chơi để tìm hiểu và củng cố kiến thức về tự nhiên, môi trường rừng, Trung tâm còn cung cấp không gian xanh, thoáng mát để có thể tổ chức các hoạt động đoàn, đội, các trò chơi nhóm để các con có thể vận động với phương châm "chơi mà học, học mà chơi".

– Phòng tiêu bản mẫu thực vật: Các mẫu thực vật đang lưu trữ và trưng bày tại Trung tâm được thu thập từ các vùng khác nhau trên cả nước gồm có gần 10.000 mẫu tiêu bản trong Herbarium (Code: VNF); mẫu tiêu bản TYPE của 10 loài thực vật. Hầu hết các mẫu vật hiện lưu trữ tại Trung tâm đều có chất lượng tốt.

– Phòng tiêu bản côn trùng: Các mẫu tiêu bản côn trùng đang lưu trữ và trưng bày tại Trung tâm được thu thập từ các vùng khác nhau trên cả nước gồm hơn 1700 mẫu tiêu bản, phần lớn thuộc các bộ côn trùng phổ biến ở Việt Nam như Cánh cứng (Coleoptera), Cánh vảy (Lepidoptera), Cánh nửa (Hemiptera) ..... Mẫu sử dụng nghiên cứu và trưng bày tại trung tâm.

- Phòng tiêu bản Lưỡng cư, Bò sát: Số lượng mẫu lưỡng cư, bò sát đã kiểm kê là 927 vật mẫu, các mẫu vật hiện lưu trữ tại Trung tâm đều có chất lượng tốt.

- Phòng tiêu bản Chim: có hơn 116 mẫu tiêu bản chim, tất cả mẫu chim của trung tâm đều là mẫu nhồi, có cả mẫu nằm và mẫu đứng, các mẫu vật hiện lưu trữ tại Trung tâm đều có chất lượng tốt.

- Phòng tiêu bản Thú: Trung tâm có 156 mẫu vật thú, bộ sưu tập mẫu vật thú hiện lưu trữ ở Trung tâm ĐDSH & QLRBV đều có chất lượng tốt.

– Phục vụ nghiên cứu khoa học: Với hàng nghìn vật mẫu động vật, thực vật được lưu trữ và trưng bày trong đó có nhiều mẫu chuẩn (Type) và đồng chuẩn (Holotype), Trung tâm từ trước đến nay đã cung cấp vật mẫu cũng như đối chiếu vật mẫu cho hầu hết các nghiên cứu về lĩnh vực khoa học sự sống, đặc biệt là các nghiên cứu về Hệ thống học và Phân loại học, Tài nguyên và Đa dạng sinh học. Tính đến nay, đã có hàng ngàn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, những nhà động vật học trong nước và Quốc tế đã đến nghiên cứu tại Trung tâm.

– Phục vụ đào tạo: Trung tâm luôn giữ được vai trò là "phòng thí nghiệm" tự nhiên tốt nhất phục vụ cho giảng dạy và đào tạo. Từ khi thành lập đến nay, đã có hàng ngàn sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh thực hiện khoá luận tốt nghiệp, luận văn cao học và luận án tiến sĩ về lĩnh vực phân loại học, đa dạng sinh học, sinh học môi trường, … tại Trung tâm ĐDSH & QLRBV. Ngày nay, nhiều người trong số này đã trở thành những nhà khoa học nổi tiếng trong nước cũng như Quốc tế trong đó có nhiều nhà động vật học, thực vật học. Nhiều lớp tập huấn, hội thảo quốc gia và quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học đã dựa vào bộ sưu tập mẫu của trung tâm để minh họa các bài giảng lý thuyết và thực tập. Hàng năm có khoảng 1.000 lượt khách từ các trường Đại học, Cao đẳng, Phổ thông, các viện nghiên cứu, các bảo tàng,… trong cả nước và nước ngoài đến tham quan, làm việc, học tập, nghiên cứu tại Trung tâm ĐDSH & QLRBV.

– Tuyên truyền và Giáo dục: Từ lâu, Trung tâm ĐDSH & QLRBV đã trở thành nơi thăm quan, học tập của học sinh các cấp, của sinh viên và các nhà nghiên cứu. Thông qua các hoạt động này, Trung tâm đã phổ biến, tuyên truyền các kiến thức sinh học cơ bản, giáo dục lòng yêu thiên nhiên, yêu quý sinh vật – tài nguyên quý giá của Quốc gia, nâng cao ý thức bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, trung tâm với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy chuyên đề, trao đổi chuyên môn và tuyên truyền, giáo dục về bảo tồn đa dạng sinh học và một số trang thiết bị, hóa chất nhằm nâng cấp chất lượng của các mẫu trưng bày và bộ sưu tập mẫu vật, ngoài việc phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học cho các nhà khoa học, các học viên cao học và nghiên cứu sịnh đến từ nhiều Trường đại học và Viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài như đã được thực hiện từ trước đến nay, trung tâm đã có thêm điều kiện để mở cửa phục vụ rộng rãi cộng đồng, đặc biệt là học sinh các cấp từ các trường phổ thông ở Hà Nội và các tỉnh khác trong nước.