BỘ MÔN QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC SINH HOẠT HỌC THUẬT VỚI CHỦ ĐỀ: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỊA KHÔNG GIAN ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM MẤT RỪNG, SUY THOÁI RỪNG Ở VÙNG TÂY NGUYÊN, VIỆT NAM

1 tháng 9, 2020

Sáng ngày 27/08/2020, Bộ môn Quản lý môi trường đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật  với sự trình bày của báo cáo viên NCS Nguyễn Quốc Hiệu - Tổng cục Lâm nghiệp.

Buổi sinh hoạt có sự tham gia của các đại biểu là cán bộ, giảng viên khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường.

Toàn cảnh buổi Sinh hoạt học thuật

Trong buổi sinh hoạt, NCS Nguyễn Quốc Hiệu trình bày chủ đề: Ứng dụng công nghệ địa không gian để phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng ở vùng Tây Nguyên, Việt Nam.

Chủ đề đưa ra với mục tiêu xây dựng được phương pháp phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng sử dụng công nghệ địa không gian nhằm nâng cao công tác giám sát tài nguyên rừng ở vùng Tây Nguyên, Việt Nam.

Nghiên cứu đưa ra được nhiều đóng góp mới:

- Xây dựng được cơ sở khoa học cho việc sử dụng chỉ số viễn thám để giám sát mất rừng, suy thoái rừng;

- Xây dựng được phương pháp phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng sử dụng thuật toán tương đối KB với việc sử dụng các chỉ số viễn thám NDVI, NBR và các loại ảnh viễn thám Landsat-8, Sentinel-2;

- Xây dựng được quy trình kỹ thuật phát hiện mất rừng, suy thoái rừng ở vùng Tây Nguyên, Việt Nam.

Nghiên cứu được đánh giá cao với những đóng góp thiết thực có ý nghĩa khoa học và thực tiễn góp phần nâng cao công tác giám sát tài nguyên rừng ở vùng Tây Nguyên nói chung và Việt Nam nói riêng.