CHẶNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH MỘT TRONG 40 NHÀ BẢO TỒN XUẤT SẮC NHẤT THẾ GIỚI CỦA CỰU SINH VIÊN KHOA QLTNR&MT

10 tháng 4, 2015

 

Đó là câu chuyện của nhà bảo tồn trẻ Nguyễn Văn Thái – Cựu sinh viên lớp 46A, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường. Anh tốt nghiệp Đại học năm 2005 và bắt đầu làm việc cho dự án bảo tồn thú ăn thịt nhỏ Châu Á tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Với những kiến thức thu được sau bốn năm học tại Khoa QLTNR&MT, Trường Đại học Lâm nghiệp, lòng nhiệt huyết cuả tuổi trẻ và những khát vọng trong công cuộc bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam, Nguyễn Văn Thái đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các nhà bảo tồn trên thế giới.

 

 

Nguyễn Văn Thái cùng bạn bè lớp 46A QLTNR tham gia thực tập môn Đa dạng sinh học tại VQG Cúc Phương khi còn là sinh viên

 

Bắt đầu với những công việc của nhà nghiên cứu về Tê tê như xác định tập tính, đặc điểm sinh học, sinh thái học của loài tại khu cứu hộ - Vườn Quốc gia Cúc Phương, anh tiếp tục đánh giá sâu hơn về tình trạng và các mối đe doạ đối với loài động vật này. Những nghiên cứu của anh và đồng nghiệp đã cung cấp thông tin khoa học quan trọng trong công cuộc bảo tồn loài động vật nhỏ, quý hiếm và có nguy cơ bị tuyệt chủng này. Bên cạnh đó anh luôn cố gắng học tập và  nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để làm việc hiệu quả hơn với các chuyên gia nước ngoài.

 

Hình ảnh của anh cùng với các chú Tê tê nhỏ đã xuất hiện trên sách báo

 

 

 

Một số bài báo của Nguyễn Văn Thái xuất bản trên các tạp chí uy tín quốc tế


Lăn lộn với sự nghiệp bảo tồn Tê tê, Nguyễn Văn Thái cũng đã tự đúc rút ra những kinh nghiệm, những kiến thức quan trọng và nỗ lực không ngừng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam. Tài năng và sự cố gắng của anh đã khiến cho nhiều đồng nghiệp nể phục, anh là tấm gương và động lực cho các thế hệ làm công tác bảo tồn noi theo. Những nỗ lực đó đã được ghi nhận bằng việc anh được bình chọn là một trong 40 nhà bảo tồn xuất sắc của thế giới. Cuốn sách đã viết về anh như một vị anh hùng điển hình trong công tác bảo tồn của thế giới.

 

Hình ảnh của Nguyễn Văn Thái trên cuốn sách vinh danh 40 nhà bảo tồn xuất sắc của thế giới 


Với những đóng góp to lớn đó, năm 2011 anh đã nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc cho khoá học thạc sỹ tại trường Đại học Quốc gia Úc. Hai năm học tập và tham gia các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và môi trường ở một nước tiên tiến, anh đã thu nhận được thêm những kiến thức và kỹ năng trong sự nghiệp của mình. Trong những năm tháng ấy, các bạn sinh viên quốc tế không khỏi xúc động trước bài thuyết trình của anh với chủ đề " Tại sao người Việt Nam lại thích ăn động vật hoang dã trong khi ở các nước phát triển đó là hành động thiếu đạo đức bị lên án?".

 

Nguyễn Văn Thái và bạn bè tại trường Đại học Quốc gia Úc 

(Nguồn: WWW.Talkvietnam.com)

 

 

Với lòng nhiệt huyết chưa bao giờ dừng lại, anh vẫn luôn nung nấu những dự định mới để cứu vãn những loài động vật hoang dã còn xót lại ở Việt Nam. Do đó, năm 2014 sau khi tốt nghiệp khoá học ở Úc, anh về nước và đã sáng lập ra tổ chức bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam với tên gọi tiếng anh "Save Vietnam's wildlife". Tổ chức được thành lập dưới sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều chuyên gia, tổ chức và đặc biệt là các Vườn thú trên thế giới. Sự ra đời của tổ chức phi lợi nhuận  "Save Vietnam's wildlife" là cơ hội nhưng cũng là trọng trách lớn mà bạn bè trong nước và quốc tế giao cho Nguyễn Văn Thái, đồng thời đây cũng tin vui đối với sự nghiệp bảo tồn của VIệt Nam.

Một số hình ảnh hoạt động của "Save Vietnam's wildlife":

 

 

 

 

 

 Hiện  có một số cơ hội cho các bạn sinh viên khoa QLTNR&MT có nhiệt huyết và kiến thức trong lĩnh vực bảo tồn tham gia các hoạt động tình nguyện của "Save Vietnam's wildlife"

Lời nhắn nhà bảo tồn trẻ, xuất sắc Nguyễn Văn Thái gửi tới các em SV Khoa QLTNR&MT:

"Hãy học tập không ngừng vì thời gian trong trường Đại học là nơi cung cấp những vốn kiến thức cơ bản nhất cho sự nghiệp trong tương lai"

Và:

"Ngoại ngữ là chìa khoá mở ra thế giới tri thức của nhân loại, là cơ hội cho sự thành công của mỗi người"


Chia sẻ